Ép kim là gì? Ứng dụng của ép kim gồm những gì?

Ép kim là một kỹ thuật in ấn rất hay được sử dụng với mục đích tạo hiệu ứng và làm đẹp cho sản phẩm hơn. Vậy ép kim thực chất là làm gì? Độ khó của phương pháp này như thế nào? Tham khảo thông tin do In Đức Thành tổng hợp sau đây để rõ hơn nhé.  

Ép kim là gì? Chất liệu dùng ép kim ra sao?

Ép kim là kỹ thuật tương đối phổ biến trong ngành in ấn hiện nay. Vậy ép kim là làm gì và chất liệu dùng ép là loại nào? Câu trả lời là: 

Ép kim là gì? Chất liệu dùng ép kim ra sao?

Ép kim là gì?

Ép kim là việc dùng áp suất kết hợp với nhiệt độ để ép được lớp giấy kim loại hay nhựa mặt lên bề mặt sản phẩm được tốt nhất. 

Cách làm này thường được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng trang trí đẹp mắt hơn về phần tên thương hiệu, logo, hình ảnh hoặc hoa văn.

Chất liệu dùng ép kim ra sao?

Chất liệu dùng để ép kim thường là giấy kim loại hoặc nhựa mỏng. Giấy kim loại thường được làm bằng đồng, bạc, vàng hoặc nhôm. Còn phần nhựa mỏng thường được làm bằng polyester hoặc polypropylene. 

Sở dĩ ưu tiên lựa chọn hai loại trên bởi vì yêu cầu khi ép kim thì chất liệu sử dụng bắt buộc phải có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Ngoài ra, nó còn cần đảm bảo về độ bóng và độ phản xạ tốt để tạo ra những hiệu ứng đẹp nhất cho sản phẩm khi hoàn thiện.

Tại sao nên sử dụng kỹ thuật ép kim trong in ấn sản phẩm?

Việc sử dụng kỹ thuật ép kim rất được các chuyên gia in ấn khuyến khích bởi những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Cụ thể: 

Tại sao nên sử dụng kỹ thuật ép kim trong in ấn sản phẩm?

Tạo hiệu ứng nổi bật cho sản phẩm in

Ép kim giúp bề mặt sản phẩm được trang trí bằng hiệu ứng thêm đẹp, bắt mắt hơn. Những chi tiết sử dụng phương pháp này thường có màu sắc sáng bóng và độ tương phản cao. Do đó, sản phẩm sẽ nổi bật và thu hút người mua nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, ép kim là lựa chọn lý tưởng để tạo ra các sản phẩm in ấn cao cấp, chẳng hạn như: Danh thiếp, thiệp mời, chứng chỉ, bằng khen, bao bì sản phẩm…

Tăng giá trị sản phẩm

Ép kim là một kỹ thuật in ấn có thể làm tăng giá trị sản phẩm. Các đồ được in bằng công nghệ này thường được coi là sang trọng và cao cấp hơn sản phẩm dòng thông thường. 

Thêm vào đó, ép kim giúp tăng giá trị sản phẩm bằng cách mang lại một cái nhìn tinh tế và chuyên nghiệp cho sản phẩm.

Tạo sự độc đáo

Một lý do nữa rất nên sử dụng ép kim là phương pháp này sẽ tạo ra sự độc đáo cho sản phẩm dựa trên ý tưởng của khách hàng mong muốn

Ứng dụng của ép kim gồm những gì?

Ép kim không chỉ giới hạn sử dụng trong mỗi ngành in ấn mà nó còn dùng nhiều ở một số lĩnh vực khác. Cụ thể là:

Với ngành in

Ép kim được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn, để tạo ra các hiệu ứng trang trí trên các sản phẩm in ấn khác nhau, chẳng hạn như:

  • Danh thiếp, thiệp mời, chứng chỉ, bằng khen: Ép kim giúp tạo ra các hiệu ứng nổi bật trên bề mặt danh thiếp, thiệp mời hoặc chứng chỉ, bằng khen. Đồng thời, còn khiến sản phẩm mang phần chuyên nghiệp hơn.
  • Bao bì sản phẩm: Ép kim giúp họa tiết trên mặt sản phẩm trở nên sinh động, thu hút ánh nhìn hơn. Nhờ vậy, giúp thu hút sự chú ý của khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng.
  • Tem nhãn sản phẩm: Ép kim được sử dụng để tạo ra các chi tiết nổi bật trên bề mặt tem nhãn sản phẩm, giúp tăng thêm sự chuyên nghiệp và đẳng cấp cho sản phẩm.

Ứng dụng của ép kim gồm những gì?

Với các lĩnh vực khác 

Ép kim cũng được sử dụng trong các ngành khác, chẳng hạn như: May mặc (tạo hiệu ứng trang trí quần áo, túi xách,…), đồ gia dụng (hiệu ứng hình ảnh trên chén đĩa, cốc,…),  quà tặng (huy hiệu, móc khóa,…),hay được ứng dụng để in ấn các sản phẩm nhứ: in hộp mỹ phẩm, in hộp rượu cao cấp, in sổ tay,v..v

Kết luận

Như vậy, nhìn chung thì ép kim là một kỹ thuật in ấn đa năng và phổ biến, giúp tạo ra các hiệu ứng trang trí nổi bật trên bề mặt sản phẩm.  Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật này để có thể cân nhắc lựa chọn khi có nhu cầu.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục