Giấy PP là gì? Ưu – nhược điểm & phân loại giấy PP

Với nhiều ưu điểm vượt trội, giấy PP là một trong những loại giấy thông dụng và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Loại giấy này được ứng dụng để in standee, in poster, lịch, ảnh trang trí… Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về giấy PP là gì cũng như ưu – nhược điểm của loại giấy này. 

Giấy PP là gì? Đặc điểm giấy PP

Giấy in PP là loại giấy tổng hợp màu trắng, mặt sau được phủ thêm một lớp keo hoặc không. Dòng giấy in này được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực in ấn hình ảnh kỹ thuật số. Sau khi in, mặt trên của giấy PP được phủ một lớp bảo vệ bóng hoặc mờ. 

Hình ảnh và chữ được in trên giấy PP sắc nét và chống phai màu tốt nhờ được ứng dụng những công nghệ đặc biệt. Sau khi sử dụng laminate, giấy PP có khả năng chống lại dấu vân tay và các vết xước. Giấy PP có 4 khổ in chính là 91cm, 107cm, 127cm và 150cm. Hiện nay giấy in PP được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: in lịch treo tường, in tranh ảnh dán tường, in poster quảng cáo, treo standee…

Giấy in PP là loại giấy tổng hợp màu trắng, mặt sau được phủ thêm một lớp keo hoặc không
Giấy in PP là loại giấy tổng hợp màu trắng, mặt sau được phủ thêm một lớp keo hoặc không

Tìm hiểu ưu – nhược điểm của giấy PP

Là dòng giấy in phổ biến trong lĩnh vực in ấn, vậy ưu – nhược điểm của giấy PP là gì?

Ưu điểm của giấy PP

 • Giấy in PP có khả năng chống bụi, chống thấm nước, chống rách tốt, đảm bảo hiệu suất in ấn cao, có thể in được bằng mực thông thường. 
 • Giấy PP tương thích với nhiều loại mực khác nhau như: mực nhuộm, mực màu, mực dung môi nhẹ, mực dung môi Eco, mực UV, mực Latex. 
 • Giấy PP có thể ứng dụng được trên nhiều kỹ thuật in như: in Offset, in nổi, in lụa, in ống đồng và in flexo. 
 • Giấy PP có thể sử dụng rộng rãi trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, cả trong nhà lẫn ngoài trời. 
 • Giấy có độ bóng cao, đảm bảo chữ và hình ảnh in ra rõ ràng, sắc nét, không bị nhòe, mờ chữ. 
 • Chất liệu giấy in PP an toàn cho người dùng mà môi trường, tuyệt đối không có tình trạng kích ứng hay dị ứng da khi sử dụng. 
 • Giấy có độ bền cao, chi phí in ấn thấp do đó đây là công cụ marketing hiệu quả cho các doanh nghiệp. 
Giấy in PP cho chất lượng in ấn tốt, hình ảnh sắc nét
Giấy in PP cho chất lượng in ấn tốt, hình ảnh sắc nét

Nhược điểm giấy PP

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, tuy nhiên giấy in PP vẫn có một số điểm trừ nhỏ như:

 • Giấy PP khi dán lên kính hoặc tường sau thời gian dài thì lớp keo sẽ bám chắc chắn, rất khó để tháo ra. Đồng thời, khi đã tháo ra sẽ để lại vết hằn, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình. 
 • Giấy in PP lấy liền là chất liệu dễ thấm nước, do đó không sử dụng được trong môi trường có độ ẩm cao. 

Phân loại giấy PP

Tùy theo tính chất cũng như môi trường sử dụng mà giấy in PP sẽ được phân thành các loại khác nhau. 

Dựa theo tính chất

Dựa vào tính chất, giấy PP được chia thành 3 loại gồm: PP có keo cán màng bóng, PP không keo và PP có keo cán màng mờ. Cụ thể:

 • Giấy PP có keo cán màng mờ: Loại giấy in PP này không phản ánh đèn, được ứng dụng trong lĩnh vực trang trí nội thất. 
 • Giấy PP có keo cán màng bóng: Loại giấy in PP này được ứng dụng để làm giấy dán tường, làm poster quảng cáo hoặc dán và các vật phẩm quảng cáo. 
 • Giấy PP không keo: Được sử dụng để làm standee, khung tranh…
Giấy in PP có cán màng mờ
Giấy in PP có cán màng mờ

Dựa theo môi trường sử dụng

Dựa vào môi trường sử dụng, giấy in PP được chia thành giấy in PP trong nhà và giấy in PP ngoài trời. Ngoài ra, việc phân loại cũng còn phụ thuộc vào loại mực in sử dụng. Cụ thể:

 • Giấy in PP ngoài trời sử dụng mực in ngoài trời: Loại giấy in PP này được dùng cho các sản phẩm quảng cáo ngoài trời vì phải tiếp xúc với thời tiết nắng, mưa thường xuyên. Mặc dù có độ bền cao tuy nhiên điểm trừ của loại giấy nà là màu sắc kém tươi tắn. Giấy in PP ngoài trời sử dụng mực in ngoài trời với độ bền tốt, tuy nhiên màu sắc hình ảnh không quá sắc nét. 
 • Giấy in PP trong nhà sử dụng mực in trong nhà: Loại giấy in PP này vô cùng thông dụng và được sử dụng cho sản phẩm nội thất. Ưu điểm của dòng giấy in này là màu sắc tươi sáng nhưng độ bền không quá cao, nhanh bị bay màu mực. 
Giấy in PP sử dụng ngoài trời
Giấy in PP sử dụng ngoài trời

Ứng dụng của giấy PP là gì?

Với nhiều ưu điểm vượt trội cùng giá thành phải chăng, hiện nay giấy in PP được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến như:

 • In ấn các loại hình ảnh trang trí trong nhà; in tranh trưng bày triển lãm; in lịch treo tường; in mô hình standee; 
 • in poster quảng cáo; in tranh ảnh dán tường; in hình ảnh trang trí cửa hàng; in pp trang trí tết; in lịch trang trí trong nhà…
 • In decal tem nhãn. Sau khi in trên bề mặt tem được cán một lớp màn bóng hoặc màng mờ để tăng độ bền cho sản phẩm.
Ứng dụng của giấy in PP
Ứng dụng của giấy in PP

Hy vọng với những thông tin trong bài viết In Đức Thành đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc giấy PP là gì cũng như ưu – nhược điểm của dòng giấy in này. Giấy in PP có nhiều kích cỡ, hình dạng cũng như màu sắc do đó chúng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục