Phát tờ rơi có bị phạt không? [Giải đáp chi tiết]

Phát tờ rơi là hình thức quảng cáo được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc phát tờ rơi có bị phạt không và làm thế nào để phát tờ rơi đúng cách. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các quy định phát tờ rơi và biết cách phát tờ rơi thông minh để mang lại hiệu quả cho chiến dịch marketing. 

Phát tờ rơi quảng cáo có cần đăng ký với cơ quan quản lý không?

Các công ty, tổ chức, tập đoàn phát tờ rơi quảng cáo không cần thiết phải xin giấy phép và không cần đăng ký với bất cứ cơ quan quản lý nào. Tuy nhiên, Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định các hành vi cấm sau đây:

“Điều 8. Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

 1. Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật này.
 2. Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.
 3. Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 4. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.
 5. Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 6. Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.
 7. Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.
 8. Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
 9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.
 10. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.
 11. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 12. Quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.
 13. Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 14. Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.
 15. Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.
 16. Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.”

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật cấm các hành vi phát tờ rơi quảng cáo ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. Đồng thời cấm việc dán tờ rơi quảng cáo trên trụ điện, cột điện, cây xanh và cột tín hiệu giao thông. 

Phát tờ rơi quảng cáo không cần đăng ký với cơ quan quản lý
Phát tờ rơi quảng cáo không cần đăng ký với cơ quan quản lý

Phát tờ rơi có bị phạt không? 

Thực tế việc phát tờ rơi có bị phạt hay không phụ thuộc lớn vào hành vi cũng như ý thức của người phát. Nếu phát tờ rơi hợp lệ, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan hay vứt rác bừa bãi thì sẽ không bị xử phạt. Ngược lại, với những hành vi phát tờ rơi sai cách gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị hay dán tờ rơi trên trụ điện, cột điện… thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Phát tờ rơi đúng quy định, không ảnh hưởng đến trật tự giao thông, mỹ quan đô thị sẽ không bị xử phạt
Phát tờ rơi đúng quy định, không ảnh hưởng đến trật tự giao thông, mỹ quan đô thị sẽ không bị xử phạt

Mức xử phạt đối với hành vi phát tờ rơi sai cách 

Luật Quảng cáo 2012 quy định các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm: 

 • Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự, an toàn giao thông, an toàn xã hội.
 • Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Và mức xử phạt đối với các hành vi phát tờ rơi quảng cáo sai quy định như sau:

 • Đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 43 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
 • Đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 34 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.
Dán tờ rơi lên cột điện sẽ bị xử phạt
Dán tờ rơi lên cột điện sẽ bị xử phạt

Trên đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn hiểu được phát tờ rơi có bị phạt không. Ngoài ra, để chiến dịch phát tờ rơi đạt hiệu quả tốt trong việc marketing, quảng bá thương hiệu bạn cần phải biết cách thiết kế và in tờ rơi lấy ngay tại Hà Nội chất lượng, thu hút. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, in Đức Thành tự tin có thể mang đến cho bạn các mẫu tờ rơi đẹp, ấn tượng và thu hút khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá về dịch vụ in chi tiết nhất!

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục