Bao bì là gì? Chức năng & phân loại bao bì hàng hóa

Trong sản xuất và đóng gói sản phẩm, bao bì là một phần không thể thiếu. Không chỉ đảm nhận vai trò chứa đựng, bảo vệ sản phẩm mà thiết kế bao bì đẹp, bắt mắt còn tăng khả năng mua hàng của khách hàng. Để hiểu rõ bao bì là gì, chức năng cũng như phân loại bao bì hàng hóa mời bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết. 

Bao bì là gì? Chất liệu của bao bì

Bao bì là vật liệu được sử dụng để đóng gói và bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ và trưng bày. Không chỉ bảo vệ sản phẩm khỏi các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, độ ẩm, va đập mà thiết kế bao bì đẹp còn giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn khi trưng bày trên kệ và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, bao bì được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Tùy mục đích sử dụng cũng như sản phẩm đóng gói mà các đơn vị sản xuất có thể lựa chọn một trong các vật liệu làm bao bì dưới đây:

 • Vật liệu mềm: Ni lông, giấy, màng mỏng… 
 • Vật liệu cứng: Gốm sứ, thủy tinh, kim loại, bìa cứng, gốm sứ…
Bao bì là gì? Chất liệu của bao bì
Bao bì được sử dụng để đóng gói, bảo vệ hàng hóa

Bao bì hàng hóa có chức năng gì?

Thiết kế và đóng gói bao bì hàng hóa là điều quan trọng. Không chỉ quyết định góp phần bảo vệ sản phẩm mà những bao bì bắt mắt, ấn tượng còn thu hút khách hàng, đồng thời tăng khả năng quảng bá hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp. Dưới đây là những lợi ích mà bao bì hàng hóa mang lại!

Chứa đựng và bảo vệ hàng hóa khi lưu thông

Bao bì sản phẩm giúp chứa đựng và bảo vệ hàng hóa, đồng thời giúp hàng hóa có thể lưu thông từ nơi này sang nơi khác một cách an toàn. Bao bì giúp sản phẩm chống lại các tác động của môi trường như nắng, mưa, ẩm mốc… cùng các tác động khác trong quá trình lưu kho, chuyên chở, bốc xếp. 

Nhờ có bao bì, hàng hóa không bị hao hụt, mất mát về số lượng và chất lượng trong quá trình phân phối, lưu thông. Ngoài ra, thiết kế bao bì chất lượng còn đảm bảo giá trị sử dụng hàng hóa được lâu bền hơn. 

Giúp việc vận chuyển, bốc dỡ dễ dàng

Bao bì đóng góp sẽ tập trung hàng hóa thành các đơn vị sử dụng, đơn vị buôn bán. Thông quá đó, việc chuyên chở, bốc xếp và vận chuyển hàng hóa đến từng cơ sở kinh doanh hoặc cửa hàng phân phối sản phẩm sẽ dễ dàng hơn. 

Chức năng của bao bì
Bao bì đóng gói giúp việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn

Cung cấp thông tin về sản phẩm

Thông qua thông tin bên ngoài bao bì người dùng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm bên trong. Bao bì hàng hóa sẽ tạo ra sự nhận biết nhanh chóng với khách hàng. Thông tin trên bao bì như: ngày tháng sản xuất, cách sử dụng, bảo quản, thành phần… sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc sử dụng và lưu trữ sản phẩm. Ngoài ra, bao bì còn giúp khách hàng có thể phân biệt sản phẩm của thương hiệu này với thương hiệu khác. Từ đó giúp họ có thể chọn đúng sản phẩm mà mình đang tìm kiếm. 

Quảng bá hình ảnh thương hiệu

Chức năng của bao bì là gì? Theo đó, việc in ấn bao bì đẹp cũng được xem là một trong những hình thức quảng cáo, marketing hiệu quả đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.  Bao bì càng đẹp, có tính thẩm mỹ cao thì càng thu hút sự chú ý của khách hàng. Thông qua những hình ảnh, thông tin trên bao bì, người mua sẽ cuốn hút hơn, quan tâm và chú ý đến thương hiệu của sản phẩm. 

Chức năng của bảo bì
Bao bì giúp quảng bá hình ảnh thương hiệu sản phẩm

Bao bì được phân loại như thế nào?

Bao bì sản phẩm được phân loại dựa vào các tiêu chí như: mục đích sử dụng, số lượng sử dụng, chất liệu sản xuất… Dưới đây là thông tin chi tiết mà bạn có thể tham khảo!

Phân loại bao bì theo công dụng

Dưa vào công dụng, bao bì hàng hóa được chia thành bao bì ngoài và bao bì trong. Cụ thể:

 • Bao bì ngoài: Bao bì ngoài hay còn được gọi là bao bì vận chuyển. Loại bao bì này có vai trò bảo vệ nguyên vẹn số lượng cũng như chất lượng sản phẩm, đồng thời đáp ứng vai trò vận chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi phân phối. 
 • Bao bì trong: Loại bao bì này tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, có nhiệm vụ đóng gói hàng hóa và được bán cùng sản phẩm. Giá trị của bao bì sẽ được cộng vào giá trị sản phẩm đem bán. 

Phân loại bao bì theo số lượng sử dụng

 • Bao bì sử dụng một lần: Loại bao bì này chỉ sử dụng một lần duy nhất để vận chuyển sản phẩm, giá trị của bao bì được tính hết vào giá trị của sản phẩm. 
 • Bao bì sử dụng nhiều lần: Đây là loại bao bì có thể tái sử dụng, được sản xuất từ các chất liệu bền vững như chất dẻo tổng hợp, kim loại… Giá trị của bao bì sử dụng nhiều lần được tính từng phần vào giá trị của sản phẩm tiêu thụ. 
Phân loại bao bì
Bao bì nhựa sử dụng một lần

Phân loại bao bì theo độ chịu nén

Dựa vào độ chịu nén hay còn được gọi là độ cứng thì bao bì được chia thành 3 loại gồm bao bì mềm, bao bì nửa cứng và bao bì cứng. Cụ thể:

 • Bao bì mềm: Loại bao bì này dễ thay đổi hình dạng khi chịu tác động của cơ họ bên ngoài cũng như tải trọng của hàng hóa. Bao bì mềm thường được sử dụng cho các sản phẩm dạng bột hoặc hạt. 
 • Bao bì nửa cứng: Loại bao bì này đảm bảo sự vững chắc khi chứa đựng sản phẩm, tuy nhiên độ cứng của bao bì có giới hạn ở mức độ nhất định. 
 • Bao bì cứng: Loại bao bì này chịu được tác động cơ học và tải trọng của hàng hóa bên trong. Đảm bảo giữ nguyên hình dạng khi thực hiện vận chuyển, tháo dỡ hàng hóa. 

Phân loại bao bì theo vật liệu chế tạo

Bao bì là gì? Bao bì có những loại nào dựa vào vật liệu chế tạo. Theo đó, phân loại bao bì theo vật liệu chế tạo bao gồm: bao bì bằng gỗ, bao bì hàng dệt, bao bì giấy, bao bì kim loại. Cụ thể:

 • Bao bì kim loại: Loại bao bì này được sử dụng cho các hàng hóa dễ bốc cháy hoặc bay hơi. 
 • Bao bì bằng gỗ: Bao bì bằng gỗ được ứng dụng khá phổ biến nhờ những ưu điểm vượt trội như: dễ sử dụng, dễ sản phẩm, có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, bao bì bằng gỗ khả năng chống ẩm kém, dễ cháy.
 • Bao bì hàng dệt: Loại bao bì này thường ở dạng bao, mềm, được dùng để chứa các loại hàng bột, hàng rời. 
 • Bao bì carton, bao bì giấy: Loại bao bì này thường được dùng để đóng gói các loại hàng bách hóa như mì tôm, kem đánh răng…
Phân loại bao bì theo vật liệu chế tạo
Bao bì carton

Phân loại bao bì theo tính chuyên môn hóa

 • Bao bì chuyên dụng: Loại bao bì này được dùng để đựng một loại sản phẩm nhất định. Bao bì chuyên dụng có kích thước, hình dáng và kết cấu phù hợp với sản phẩm mà nó chứa đựng. 
 • Bao bì thông dụng: Bao bì thông dụng chứa được nhiều loại hàng hóa khác nhau. Sau khi chứa đựng loại hàng này nó cũng có thể sử dụng để chứa đựng loại hàng hóa khác. 

Mẹo tiết kiệm chi phí khi thiết kế bao bì

Sau khi hiểu rõ bao bì là gì cũng như tầm quan trọng của bao bì, các doanh nghiệp cũng cần dắt túi một số mẹo dưới đây để tiết kiệm chi phí khi thiết kế bao bì. 

Chọn chất liệu bao bì phù hợp

Khi mở rộng hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần in ấn lượng bao bì lớn để đóng gói sản phẩm. Do đó, để tối ưu chi phí, bạn cần cân nhắc, lựa chọn chất liệu bao bì phù hợp với ngành hàng để dễ lưu kho, bảo quản và đóng gói. Tùy theo múc đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn bao bì carton, bao bì giấy, bao bì nhựa, bao bì gỗ hay kim loại…

Tối ưu dung tích chứa sản phẩm

Chi phí vận chuyển hàng hóa cũng tốn một khoản chi phí đáng kể cho các doanh nghiệp. Do đó, khi thiết kế, in ấn bao bì, bạn cần chọn dung tích chứa sản phẩm phù hợp để tối ưu chi phí. Chẳng hạn, bạn nên dùng các hộp bìa nhỏ để đựng hàng hóa nhằm tiết kiệm tiền vận chuyển đồng thời giúp quá trình xếp dỡ hàng hóa dễ dàng hơn. 

Cập nhật xu hướng thiết kế bao bì

Thông thường, các đơn vị lớn trong ngành sản xuất bao bì sản phẩm mỗi năm sẽ đều cải tiến và cho ra đời các mẫu bao bì mới để vừa thu hút khách hàng lại thân thiện với môi trường. Do đó bạn hãy liên tục cập nhật các xu hướng thiết kế bao bì mới để lựa chọn được loại bao bì phù hợp với mức giá ưu đãi. 

Cập nhật xu hướng thiết kế bao bì
Liên tục cập nhật các xu hướng thiết kế bao bì mới

Đơn vị in ấn bao bì uy tín, chất lượng

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Đức Thành tự tin là đơn vị in bao bì tại hà nội  uy tín, chất lượng nhất. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được sở hữu các mẫu in bao bì nhãn mác tại hà nội mới nhất, mẫu mã đẹp, đa dạng, giá cả cạnh tranh. 

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên tận tình, giúp khách hàng có các mẫu thiết kế bao bì đẹp, phù hợp với sản phẩm đóng gói. Ngoài ra, khi in ấn bao bì tại Đức Thành, quý khách sẽ được hỗ trợ giao hàng tận nơi. Chúng tôi nhận in bao bì với mọi số lượng, cam kết đúng tiến độ. Ngoài in ấn bao bì, hiện nay Đức Thành đang cung cấp nhiều dịch vụ in khác như: in tờ rơi, in profile, in catalogue, in phong bì…

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bao bì là gì cũng như vai trò của bao bì trong đóng gói hàng hóa. Để đặt in bao bì lấy ngay, quý khách vui lòng liên hệ Đức Thành theo hotline: 024 .6682.6686 để được tư vấn, báo giá. 

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục