Tổng hợp ký hiệu trên bao bì & giải mã ý nghĩa chi tiết

Trên bao bì sản phẩm thường xuất hiện các biểu tượng và ký hiệu. Có bao giờ bạn thắc mắc những ký hiệu này là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào không? Cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây mà In Đức Thành chia sẻ để được giải mã ý nghĩa của các ký hiệu trên bao bì để biết cách sử dụng và bảo quản sản phẩm hiệu quả nhất. 

Tầm quan trọng của việc hiểu ý nghĩa ký hiệu trên bao bì

Hiện nay hầu hết các bao bì, hộp giấy lưu thông trên thị trường đều sử dụng các biểu tượng và ký hiệu. Mỗi biểu tượng đều mang một ý nghĩa và truyền tải một thông điệp riêng. Do đó, việc hiểu rõ ý nghĩa của các biểu tượng được in bao bì nhãn mác tại hà nội giúp bạn biết cách sử dụng và bảo quản sản phẩm hiệu quả hơn. Đồng thời việc hiểu ý nghĩa của từng ký hiệu cũng giúp bạn đưa ra các quyết định mua sắm thông minh và an toàn.  

Ý nghĩa các ký hiệu trên bao bì sản phẩm
Ý nghĩa các ký hiệu trên bao bì sản phẩm

Tìm hiểu ý nghĩa ký hiệu trên bao bì sản phẩm

Hiện nay, các ký hiệu, biểu tượng trên bao bì sản phẩm được chia thành các nhóm gồm: Nhóm ký hiệu bảo vệ gói hàng; Nhóm ký hiệu hướng dẫn xử lý gói hàng; Nhóm ký hiệu thông tin về sức khỏe và an toàn; Nhóm ký hiệu tái chế bao bì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của từng nhóm ký hiệu ngay dưới đây!

Ký hiệu bảo vệ sản phẩm

Nhóm ký hiệu bảo vệ sản phẩm trên bao bì bao gồm ký hiệu về các sản phẩm dễ vỡ và ký hiệu về lưu trữ và đóng gói an toàn. Cụ thể như sau:

Ký hiệu trên bao bì – ký hiệu sản phẩm dễ vỡ

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, một số sản phẩm sẽ dễ bị hư hỏng hơn những sản phẩm khác. Do đó bạn cần nắm rõ các biểu tượng dưới đây để dễ dàng hơn trong việc đóng gói và vận chuyển. 

 • 1. Dựng đứng theo hướng này: Biểu tượng này thể hiện trong bao bì có chứa sản phẩm phức tạp, phải được đặt thẳng đứng. Việc đóng gói, vận chuyển hộp lật ngược hoặc nằm nghiêng sẽ gây hỏng hóc cho sản phẩm bên trong. Bạn có thể dễ dàng thấy biểu tượng này trên bao bì của các sản phẩm như máy giặt, tivi…
 • 2. Dễ vỡ: Ký hiệu này thể hiện sản phẩm bên trong bao bì dễ bị vỡ hoặc vỡ do va đập. Thông thường biểu tượng này sẽ xuất hiện trên bao bì của cá sản phẩm như ly sứ, thủy tinh…
 • 3. Xử lý cẩn thận: Biểu tượng này có ý nghĩa sản phẩm bên trong không dễ bị nứt vỡ, tuy nhiên chúng sẽ bị hỏng nếu xử lý sai. Do đó, khi thấy biểu tượng này ngoài bao bì, bạn không được xếp chồng chúng lên nhau, khi nâng lên – hạ xuống phải thực hiện nhẹ nhàng. 
 • 4. Không mở bằng dao: Đây là biểu tượng hướng dẫn người dùng không được mở gói hàng bằng dao để tránh sản phẩm bên trong bị hỏng. Ký hiệu này thường xuất hiện trên các sản phẩm như sách, gối, nệm…
Ký hiệu sản phẩm dễ vỡ
Ký hiệu sản phẩm dễ vỡ

Biểu tượng lưu trữ và đóng gói an toàn

 • 5. Tránh ánh nắng trực tiếp: Ký hiệu trên bao bì này thể hiện sản phẩm cần được bảo vệ, tránh ánh nắng trực tiếp. 
 • 6. Nhạy cảm với nhiệt độ: Biểu tượng này cho biết phạm vi nhiệt độ cho phép để bảo quản và vận chuyển gói hàng. Thông thường trên bao bì các sản phẩm như thực phẩm hay chất lỏng sẽ xuất hiện biểu tượng này. 
 • 7. Tránh đặt gần nam châm: Khi thấy biểu tượng này trên bao bì, bạn nên tránh đặt sản phẩm gần nam châm vì lực từ có thể làm hỏng hóc sản phẩm. 
 • 8. Giữ khô: Ký hiệu này mang ý nghĩa bạn phải giữ sản phẩm bên trong tránh tiếp xúc trực tiếp với nước. Chẳng hạn như sản phẩm giấy, thiết bị điện tử. 
Ký hiệu lưu trữ, đóng gói an toàn
Ký hiệu lưu trữ, đóng gói an toàn

Nhóm ký hiệu xử lý gói hàng

Nhóm ký hiệu trên bao bì này cung cấp các thông tin cần thiết giúp người dùng có thể vận chuyển gói hàng đúng cách. Hướng dẫn này được thiết kế cho cả khách hàng cũng như nhân viên giao hàng. 

Ký hiệu hướng dẫn xếp hàng

 • 9. Không xếp chồng lên nhau: Khi thấy biểu tượng này trên bao bì, bạn tuyệt đối không được xếp các gói hàng chồng lên nhau. 
 • 10. Xếp chồng chiều cao: Biểu tượng này mang ý nghĩa các gói hàng có thể xếp chồng lên nhau một cách an toàn đến một giới hạn nhất định. Ở đây, con số ở giữa sẽ biểu thị chiều cao xếp chồng tối đa cho phép. 
Ký hiệu hướng dẫn xếp hàng
Ký hiệu hướng dẫn xếp hàng

Ký hiệu về cân nặng

 • 11. Trọng lượng gói hàng: Thông thường các sản phẩm có khối lượng nặng, đơn vị sản xuất khi đóng gói sẽ liệt kê trọng lượng trên hộp. Biểu tượng này thể hiện rõ tổng trọng lượng cùng các đơn vị cần thiết. 
 • 12. Trọng tâm của lực hấp dẫn: Trọng tâm là điểm tập trung phần lớn trọng lượng của đơn hàng. Thông thường đối với những gói hàng dài, mặt có ký hiệu này sẽ nặng hơn. 
Ký hiệu về cân nặng
Ký hiệu về cân nặng

Ký hiệu nâng gói hàng

Thông thường các đơn vị sản xuất sẽ in ký hiệu trên bao bì để hướng dẫn di chuyển và mô tả quy trình nâng hàng hóa. Cụ thể:

 • 13. Cần hai người để nâng hàng: Ký hiệu này biểu thị gói hàng này phải cần hai người để nâng. 
 • 14. Đừng cố nâng: Khi thấy ký hiệu này trên gói hàng, bạn “đừng cố nâng” chúng. Thông thường ký hiệu này sẽ được in trên những kiện hàng có trọng lượng khá lớn. 
 • 15. Dùng xe đẩy để nâng: Biểu tượng này được in trên bao bì các sản phẩm có trọng lượng lớn, khó mang bằng tay. Lúc này bạn cần nâng hàng bằng xe đẩy hoặc máy nâng tạ. 
 • 16. Không dùng móc để nâng: Những gói hàng quá lớn hoặc quá nặng sẽ được in ký hiệu này trên bao bì. Việc dùng móc vận chuyển các gói hàng này sẽ khiến đáy hộp bị rách và ảnh hưởng đến sản phẩm bên trong. 
Ký hiệu nâng gói hàng
Ký hiệu nâng gói hàng

Nhóm ký hiệu sức khỏe và an toàn

Khi đóng gói các chất dễ cháy, dễ bay hơi phải được thể hiện bằng ký hiệu trên bao bì để người vận chuyển và người sử dụng có thể nhận biết. Từ đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng. 

Ký hiệu nhóm an toàn sản phẩm

 Các biểu tượng an toàn trên bao bì thể hiện rằng sản phẩm và bao bì đã vượt qua các hình thức kiểm tra, kiểm soát về chất lượng. 

 • 17. Thực phẩm an toàn: Ký hiệu trên bao bì này cho biết sản phẩm phẩm bên trong là các loại thực phẩm an toàn, ví dụ như rau củ quả, trái cây…
 • 18. CE Marking: Các gói hàng có ký hiệu này trên bao bì mang ý nghĩa cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe của Châu Âu. Nếu sử dụng logo CE trên bao bì mà không được phép có thể sẽ khiến bạn gặp phải các vấn đề rắc rối về mặt pháp lý. 
Ký hiệu an toàn sản phẩm
Ký hiệu an toàn sản phẩm

Ký hiệu nguy cơ tiềm ẩn

Thông thường các bao bì chứa sản phẩm là vật liệu dễ bay hơi hoặc có nguy cơ bắt lửa sẽ phải in ký hiệu cảnh báo nguy hiểm trên bao bì. 

 • 19. Dễ cháy: Khi thấy ký hiệu này trên bao bì, bạn cần phải hiểu các sản phẩm bên trong có nguy cơ cháy cao. 
 • 20. Thận trọng: Ký hiệu trên bao bì này là cảnh báo nguy hiểm chung và được đi kèm với văn bản bổ sung ở phía dưới. Chẳng hạn như các sản phẩm như pin, hóa chất. 
Ký hiệu nguy cơ tiềm ẩn
Ký hiệu nguy cơ tiềm ẩn

Nhóm ký hiệu tái chế

Các biểu tượng tái chế mặc dù không được cơ quan chính phủ bắt buộc nhưng lại được đánh giá rất cao. Các ký hiệu này áp dụng cho cả nội dung của bao bì và thùng carton đóng gói. 

Biểu tượng trên bao bì

 • 21. Biểu tượng tái chế: Biểu tượng này mang ý nghĩa vật liệu đóng gói có thể tái chế được. 
 • 22. Vứt bao bì đúng cách: Biểu tượng này nhắc nhở bạn rằng cần vứt bỏ bao bì đúng cách. 
Ký hiệu tái chế
Ký hiệu tái chế

Biểu tượng chứng nhận

 • 23. FSC Approved: FSC chứng nhận bao bì sản phẩm sử dụng gỗ từ các khu rừng được quản lý tốt. 
 • 24. Giấy có thể tái chế: Ký hiệu trên bao bì này thể hiện vật liệu đóng gói bằng bìa cứng có thể tái chế được. 
Ký hiệu chứng nhận
Ký hiệu chứng nhận

Ký hiệu tái chế nhựa

Nhóm biểu tượng này giúp bạn tìm loại vật liệu nhựa được sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm. Dưới đây là bảng tổng hợp ký hiệu tái chế nhựa và ý nghĩa của từng ký hiệu:

Bảng ký hiệu tái chế nhựa
Bảng ký hiệu tái chế nhựa

Địa chỉ thiết kế, in ấn biểu tượng trên bao bì uy tín

Đức Thành là đơn vị chuyên thiết kế và in bao bì tại hà nội của các loại sản phẩm. Tùy vào chức năng, công dụng của sản phẩm cũng như yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi sẽ thêm các ký hiệu trên bao bì sao cho phù hợp nhất. Trong quá trình in bao bì, Đức Thành luôn khuyến khích khách hàng nên sử dụng các biểu tượng để thể hiện sự chuyên nghiệp, đồng thời giúp người dùng biết cách bảo quản, sử dụng sản phẩm tốt hơn. 

Trong quá trình in bao bì, với các sản phẩm là linh kiện, thiết bị công nghệ… các sản phẩm cần tính bảo quản cao và vận chuyển cẩn thận thì nên sử dụng các ký hiệu sao cho phù hợp. Riêng với các loại hộp, thùng carton để đóng gói hóa chất thì nên có các biểu tượng cảnh báo để quá trình vận chuyển an toàn hơn. 

Trên đây là tổng hợp ký hiệu trên bao bì và ý nghĩa của từng ký hiệu. Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các biểu tượng được in ấn trên bao bì sản phẩm, từ đó biết cách vận chuyển và sử dụng hiệu quả nhất. Nếu muốn được tư vấn thêm về in ấn bao bì, các bạn đừng quên liên hệ với Đức Thành để được hỗ trợ. 

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục