Các kỹ thuật gia công Catalogue chất lượng phổ biến hiện nay

Kỹ thuật gia công catalogue đòi hỏi nhiều công đoạn khác nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn hảo cuối cùng. Với những ấn phẩm này sẽ giúp doanh nghiệp có thể tự tin giới thiệu hình ảnh của mình đến với khách hàng. Vậy bạn đã biết công đoạn gia công catalogue đòi hỏi những kỹ thuật gì chưa? Cùng in Đức Thành tìm kiếm câu trả lời cho mình nhé.

Cắt xén

Kỹ thuật gia công catalogue đầu tiên giúp bạn sở hữu một sản phẩm “đẹp như mơ” đó chính là cắt xén. Bởi khổ giấy in trong thực tế thường sẽ lớn hơn so với hình ảnh thiết kế. Vì thế, để đảm bảo thẩm mỹ cho catalogue thì người sản xuất phải thực hiện cắt xén làm sao để đảm bảo đúng yêu cầu khách hàng đưa ra.

Cắt xén catalogue đảm bảo đúng yêu cầu khách hàng đưa ra
Cắt xén catalogue đảm bảo đúng yêu cầu khách hàng đưa ra

Cán

Sau khi hoàn thành việc cắt xén, chúng ta sẽ phải cán catalogue. Công đoạn này có rất nhiều hình thức thực hiện như: cán màng bóng, cán màng mờ, cán UV,… Để chọn được hình thức phù hợp, doanh nghiệp cần cân nhắc đến nhu cầu sử dụng sản phẩm của mình.

Trong đó, hai hình thức phổ biến nhất được áp dụng trong gia công catalogue đó chính là cán màng bóng và cán màng mờ tờ bìa. Điều này sẽ giúp chống nước cho bìa và hạn chế tình trạng gập gãy để bảo vệ các trang bên trong một cách hiệu quả hơn.

Cụ thể đối với từng hình thức cán catalogue như sau:

Cán màng bóng

Với hình thức này, trên bề mặt catalogue sẽ được phủ lên một lớp màng Polymer. Khi nhìn vào, chúng ta sẽ thấy được độ sáng bóng của ấn phẩm giúp chúng sang trọng hơn. Đồng thời, màu sắc của catalogue cũng sẽ giữ được lâu bền hơn.

Đặc biệt, kỹ thuật gia công catalogue này giúp cho toàn bộ ấn phẩm nhìn đẹp mắt hơn, có thời gian sử dụng lâu dài hơn, hạn chế bụi bẩn. Một cuốn catalogue khi được làm ra sẽ có rất nhiều người sử dụng. Nếu chúng ta không làm chắc chắn và bền đẹp thì chúng rất nhanh phải thay mới.

Có 2 hình thức cán màng khác nhau cho catalogue
Có 2 hình thức cán màng khác nhau cho catalogue

Cán màng mờ

Phương thức giúp làm đẹp và bảo vệ catalogue tiếp theo mà khách hàng cũng có thể lựa chọn đó chính là cán màng mờ. Tương tự như hình thức trên, ở đây, bề mặt catalogue cũng được phủ một lớp màng mờ Polymer lên phía trên.

Tuy nhiên, khác với màng bóng, màng mờ tạo cảm giác sang trọng hơn khi xem. Đồng thời, bề mặt in của sản phẩm cũng sẽ rất mịn.

Công đoạn đóng cuốn

Đi cùng với việc cán màng, chúng ta sẽ chuyển sang đóng cuốn cho catalogue. Có rất nhiều hình thức đóng cuốn khác nhau để lựa chọn bao gồm: đóng cuốn keo, đóng cuốn bấm kim giữa, đóng cuốn bấm kim ngang, đóng cuốn nhiệt,…

Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp mong muốn, đơn vị cung cấp sản phẩm sẽ thực hiện đóng cuốn một cách chính xác nhất.

Đóng lò xo

Đóng lò xo cho catalogue đó là việc sử dụng một thanh lò xo kim loại để cố định các tờ của cuốn catalogue lại thành một tập. Dùng lò xo giúp việc đóng mở sản phẩm một cách dễ dàng hơn và cũng đảm bảo thẩm mỹ cao hơn.

Có 2 màu lò xo được sử dụng trong đóng catalogue đó là to và nhỏ. Chất liệu chính được sử dụng đó là thép với nhiều kích thước khác nhau giúp cố định từ 20-500 tờ giấy.

Đóng cuốn catalogue ra sao cũng rất quan trọng
Đóng cuốn catalogue ra sao cũng rất quan trọng

Đóng kim

Kỹ thuật gia công catalogue đóng kim chia thành 2 dạng là:

  • Đóng cuốn bấm kim giữa: Là việc sử dụng 2 hoặc 3 kim để cố định lại các trang của cuốn catalogue. Hình thức này sẽ phù hợp với những cuốn catalogue có số trang chẵn chia hết cho 4. Nhưng nếu như catalog quá dày thì chúng ta không thể áp dụng phương pháp này được.
  • Đóng gáy bấm kim ngang: Ngoài việc đóng kim giữa cho catalogue, chúng ta cũng có thể thực hiện việc đóng gáy bấm kim ngang. Hình thức này giúp khắc phục việc hạn chế về số trang của catalogue. Nhưng cũng giống như đóng cuốn kim giữa, hình thức này không phù hợp để đóng catalogue dày.

Đóng keo

Để khắc phục nhược điểm không đóng được cuốn dày của hình thức đóng kim, bạn có thể chọn việc đóng catalogue bằng keo nhiệt, đóng keo, ép gáy keo… Số lượng trang catalogue để áp dụng hình thức này là khoảng từ 32 trang trở lên.

Đóng gáy chỉ 

Đóng gáy chỉ là kỹ thuật gia công catalogue thủ công được áp dụng nhiều trước đây. Chúng thích hợp với hình thức đóng gáy ngang. Hiện nay, kỹ thuật này được lựa chọn ngày càng ít hơn do người thợ thủ công phải dùng kim và khâu bằng tay. Điều này sẽ khiến cho giá thành sản phẩm bị đội lên rất cao.

Đóng gáy chỉ rất ít được sử dụng hiện nay
Đóng gáy chỉ rất ít được sử dụng hiện nay

Các kỹ thuật thực hiện gia công Catalogue khác

Bên cạnh những kỹ thuật trên, trong quá trình làm catalogue, chúng ta cũng có thể phải áp dụng thêm một vài phương thức sau:

  • Bế demi: Đây là kỹ thuật giúp tạo các đường gấp của cuốn catalogue một cách dễ dàng hơn.
  • Ép nhũ: Phương pháp giúp tạo hiệu ứng metalize giúp cho logo của catalogue trở lên sang trọng và nổi bật hơn.
  • UV định hình: Đây cũng là một phương pháp tạo hiệu ứng nổi bật cho logo hoặc một hình ảnh nào đó trên catalogue.

Đây là những kỹ thuật giúp tăng tính thẩm mỹ cho catalogue. Chính vì vậy, chúng sẽ khiến cho chi phí thực hiện những ấn phẩm này bị đội lên cao hơn rất nhiều.

Có nhiều kỹ thuật gia công cât catalogue giúp sản phẩm đảm bảo thẩm mỹ cao hơn
Có nhiều kỹ thuật gia công cât catalogue giúp sản phẩm đảm bảo thẩm mỹ cao hơn

Lựa chọn kỹ thuật gia công catalogue phù hợp

Có rất nhiều kỹ thuật gia công catalogue khác nhau vậy làm cách nào để lựa chọn một cách chính xác và phù hợp nhất? Ngay sau đây sẽ là những tiêu chí mà chúng ta cần phải quan tâm.

  • Ngân sách: Khi thực hiện các chiến dịch truyền thông, doanh nghiệp sẽ phải cân đối chi phí để sản xuất Catalogue sao cho phù hợp nhất. Tùy vào số tiền mà đơn vị chi cho việc làm ấn phẩm, các đơn vị gia công sẽ tư vấn để lựa chọn hình thức thực hiện phù hợp. Trong đó, các kỹ thuật gia công như cán UV, ép nhũ sẽ có chi phí cao hơn so với những kỹ thuật khác vì thế cần cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn.
  • Mục đích sử dụng: Nếu chỉ in ấn và sử dụng Catalogue dùng trong thời gian ngắn thì chúng ta không cần cán màng cũng như phải sử dụng các kỹ thuật gia công chi phí cao khác.
  • Hình ảnh sản phẩm: Catalogue có nhiều hình ảnh thì doanh nghiệp nên chọn cán màng để giúp bảo vệ màu sắc lâu dài hơn.
  • Số lần sử dụng: Những cuốn Catalogue sử dụng nhiều lần thì hãy dùng phương pháp đóng gáy lò xo hoặc keo nhiệt gáy vuông để hạn chế tình trạng hỏng, gập hay nhanh bị hằn nếp gấp.
  • Yêu cầu về tính thẩm mỹ: Ép nhũ, UV sẽ giúp cho cuốn Catalogue trở nên sang trọng hơn rất nhiều.
Dựa vào nhiều yếu tố để chọn kỹ thuật gia công phù hợp
Dựa vào nhiều yếu tố để chọn kỹ thuật gia công phù hợp

Mọi thông tin có liên quan đến kỹ thuật gia công catalogue đã được chúng tôi giới thiệu đến các độc giả. Để đảm bảo việc thiết kế, gia công Catalogue chất lượng, bền đẹp hãy liên hệ ngay với in Đức Thành nhé.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục