3 Loại máy in offset mini thông dụng & cách vận hành

In offset là kỹ thuật in ấn phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu in nhỏ lẻ của khách hàng, các đơn vị sản xuất đã cho ra đời nhiều loại máy in offset mini. Cùng theo dõi bài viết của In Đức Thành để tìm hiểu rõ hơn về các dòng máy in mini offset và quy trình vận hành chi tiết nhất.  

Các loại máy in offset mini trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 3 dòng máy in offset mini thông dụng nhất là máy in offset mini 2 màu, máy in offset mini 4 màu và máy in offset mini nhiều hơn 4 màu. 

Máy in offset mini 2 màu

Dòng máy in này được sử dụng phổ biến trong khoảng 10 năm trước đây. Đến thời điểm hiện tại, máy in offset mini 2 màu chỉ được dùng tại những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, đáp ứng nhu cầu in đơn giản. Máy in 2 màu chỉ có 2 màu cơ bản, chất lượng in khá thấp và gây ra hiện tượng co giãn giấy. Tuy nhiên nhờ giá thành rẻ, chi phí đầu tư ít nên hiện nay dòng máy in offset này vẫn được khá nhiều người sử dụng. 

Máy in offset mini 2 màu
Máy in offset mini 2 màu

Máy in offset mini 4 màu

Dòng máy in này đang phổ biến nhất trong công nghệ in offset. Máy in offset mini 4 màu gồm các màu cơ bản là Cyan, Yellow, Magenta và Black. Ngoài ra, thiết bị có thể cho phép bạn sử dụng 4 màu này để phối màu để cho ra các bản in đẹp. Các sản phẩm in ấn từ dòng máy in này cho chất lượng tốt, thời gian in nhanh, màu sắc chân thực. Hiện nay, máy in offset mini 4 màu được ứng dụng để in tờ rơi quảng cáo, in thùng carton, in băng rôn, in logo…

Máy in offset mini 4 màu
Máy in offset mini 4 màu

Máy in offset mini nhiều hơn 4 màu

Hiện nay, các dòng máy in mini offset trên 4 màu gồm có máy in mini offset 5 màu và 6 màu. Với máy in 5 màu, bạn có thể pha thêm được 1 màu và máy in 6 màu có thể tham thêm được 2 màu. So với máy in mini offset 4 màu thì các dòng máy in này có thể in được đa dạng màu sắc hơn, sản phẩm in ấn cũng đều màu và có chất lượng cao. Tuy nhiên, để có được bản in tốt cần đòi hỏi đến các yếu tố như: bản thiết kế, tay nghề thợ in, chất lượng giấy…

Dòng máy in mini offset trên 4 màu
Dòng máy in mini offset trên 4 màu

Các bước vận hành máy in offset mini

Quy trình vận hành máy in offset mini gồm các bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Loại bỏ mực ra khỏi máy in

Đầu tiên, bạn cần dùng con dao mực cẩn thận để lấy mực in ra khỏi máy. Lưu ý: nên sử dụng dao mực bằng nhựa plastic, tránh dùng loại dao bằng kim loại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống cấp mực của máy. 

Bước 3: Vệ sinh hệ thống làm ẩm

Lô nỉ trong hệ thống làm ẩm có khả năng thấm hút các dung môi mực do đó cần sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch. Trong quá trình máy in mini offset vận hành, các lô nỉ bị bẩn có thể được giặt sạch và thay đổi liên tục. 

Bước 3: Bảo dưỡng bản in

Trong quá trình in offset, với một số loại bản in khi máy in dừng lại lâu cần phải được lau keo. Các đơn vị sản xuất bản in sẽ khuyến cáo sử dụng các chất phù hợp để việc lau chùi và bảo dưỡng bản in.

Bước 4: Chuẩn bị bài mẫu

Bản in, bài mẫu, mực in và giấy in cần phải được kiểm tra, đối chiếu với kế hoạch sản xuất. Trong trường hợp nếu có sự sai sót cần phải báo ngay cho bộ phận giám sát in để điều chỉnh kịp thời. Thông thường, quy trình kiểm tra, đối chiếu bản in, bài mẫu sẽ được tiến hành trước khi kết thúc công việc in. 

Quy trình in ấn offset trải qua nhiều công đoạn
Quy trình in ấn offset trải qua nhiều công đoạn

Bước 5: Thiết lập thông số cho việc vận chuyển tờ in

Đây là quá trình mất nhiều thời gian. Nếu phải thay đổi khổ giấy in và độ dày của giấy thì tất cả các thông số thiết lập phải được tùy chỉnh lại theo yêu cầu. Hiện nay, một số dòng máy in offset mini thế hệ mới có các thiết bị canh chỉnh tự động tờ in. 

Bước 6: Lắp đặt bản in

Tùy thuộc vào khổ máy in cũng như dòng máy in đã trang bị thiết bị lên bản tự động hoặc bán tự động hay chưa mà các bước lắp đặt bản in sẽ khác nhau. Trong một số trường hợp, người thợ in sẽ đưa bản in cho người khác đến lên bản. 

Bước 7: Lên bản in tự động

Hiện nay, các đơn vị sản xuất máy in offset mini đã trang bị thiết bị lên bản tự động hoặc bán tự động cho máy in. Việc sử dụng chính xác thiết bị lên bản sẽ ảnh hưởng đến các mức độ tự động hóa khác nhau của máy in. Do đó khi sử dụng bạn cần tham khảo hướng dẫn của đơn vị sản xuất. 

Trên đây là tổng hợp các dòng máy in offset mini thông dụng nhất hiện nay. Mỗi dòng máy in đều có những tính năng và ưu nhược điểm riêng. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp để đáp ứng nhu cầu công việc. 

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục