Những loại máy móc thiết bị ngành in phổ biến tại Việt Nam

Ngành công nghiệp in ấn tại Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp in ấn được thành lập và hoạt động. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành in khiến nhu cầu cần máy móc thiết bị in ấn ngày càng cao. Trong bài viết này, In Đức Thành sẽ giới thiệu đến các bạn những loại máy móc thiết bị ngành in phổ biến và được phép sử dụng tại Việt Nam.

Các loại máy thiết bị ngành in được phép sử dụng tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các loại máy thiết bị ngành in được phép sử dụng tại Việt Nam phải tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và môi trường. Các loại máy móc thiết bị ngành in phổ biến và được phép sử dụng tại Việt Nam gồm:

 • Máy in
 • Máy cán màng
 • Máy cắt
 • Máy nạp, xếp giấy
 • Máy in UV
 • Máy gia công sau in
 • Máy bế hộp

Các loại máy thiết bị ngành in được phép sử dụng tại Việt Nam

Chi tiết đặc điểm từng loại máy thiết bị ngành in hiện nay

Máy in

Máy in là thiết bị chính trong ngành in ấn, dùng để tạo ra bản in trên giấy hoặc các vật liệu khác. Có nhiều loại máy in khác nhau, tùy thuộc vào công nghệ in và mục đích sử dụng mà lựa chọn mẫu thiết bị sao cho phù hợp nhất.

 • Máy in offset: Là dạng máy hoạt động theo nguyên lý tách mực và nước, có thể áp dụng dùng cho nhiều chất liệu in, đem lại độ nét cao, chất lượng in tương đối tốt. Nhìn chung, máy có độ bền lớn, dễ dùng được lâu dài với thời gian. 
 • Máy in số: Là thiết bị in dựa theo nguyên lý phun mực lên giấy một cách trực tiếp. Loại máy in rất nhanh, không mất nhiều thời gian mà giá thành mua máy ở mức hợp lý. Song, hạn chế của máy là chỉ in được số lượng ít và chất lượng không hề cao. 
 • Máy in flexo: Là dạng thiết bị hoạt động dựa theo nguyên lý in nổi, làm việc được với nhiều dạng vật liệu khác nhau. Đồng thời, nó sở hữu độ bền cao, tuổi thọ khá dài.

Máy in

Máy cán màng

Máy cán màng là thiết bị dùng để phủ một lớp màng mỏng lên bề mặt của bản in để chống cho bản in khỏi nguy cơ bị trầy xước, ẩm ướt hoặc chịu tác động củacác tác nhân khác. Có hai loại máy cán màng đang khá thông dụng trên thị trường hiện nay. Đó là: Máy cán màng nhiệt và nguội.

 • Máy cán màng nhiệt: Dùng nhiệt nhằm mục đích chảy lớp màng và khiến lớp đó dính vào bề mặt bản in. Từ đó, cho tốc độ cán nhanh cùng hiệu quả tương đối cao.
 • Máy cán màng nhiệt nguội: Là thiết bị dùng keo để dán được chắc chắn lớp màng lên khu vực bề mặt bản in. Loại này thì tốc độ cán khá chậm mà chất lượng kém hẳn so với máy cán màng nhiệt

Máy cán màng

Máy cắt

Máy cắt là thiết bị dùng để cắt giấy hoặc các vật liệu khác thành các kích thước mong muốn. Có nhiều loại máy cắt khác nhau, tùy thuộc vào công nghệ cắt và mục đích sử dụng nhưng chủ yếu là hai dòng cắt giấy và cắt bế. 

Máy cắt

Máy cắt giấy thì sử dụng để cắt những kích thước mong muốn, có nhiều dáng máy để chọn. Đồng thời, máy còn làm việc thủ công hoặc tự động khi được yêu cầu. Còn máy cắt bế thì sử dụng nhằm tạo hình những sản phẩm in ấn, khá đa dạng loại với công suất cùng độ chính xác.

Máy nạp, xếp giấy

Máy nạp, xếp giấy là thiết bị dùng để nạp giấy vào máy in, xếp giấy hoặc máy cắt một cách tự động. Có nhiều loại máy nạp, xếp giấy khác nhau với nhiều công suất sử dụng và chức năng riêng biệt

Máy nạp, xếp giấy

Máy in UV

Máy in UV là thiết bị dùng để in trực tiếp mực UV lên bề mặt vật liệu. Mực UV sẽ được sấy khô ngay lập tức bằng tia UV, tạo ra bản in bền đẹp và có chất lượng cao.

Máy in UV

Dòng máy in UV này cho tốc độ in nhanh, sắc nét, khá bền và in được đa dạng vật liệu khác nhau. Song, nhược điểm của mẫu này lại có giá đắt đỏ, phí bảo trì lớn và mực UV không tốt cho sức khỏe.

Máy gia công sau in

Máy gia công sau in là thiết bị dùng để gia công các bước làm sản phẩm in ấn sau khi in, chẳng hạn như đóng sách, dán…Có nhiều loại máy gia công sau in trên thị trường, tùy thuộc vào công nghệ và mục đích sử dụng nhằm chọn mua sao cho phù hợp nhất.

Máy gia công sau in

Máy bế hộp

Máy bế hộp là thiết bị dùng để cắt và tạo hình các hộp giấy. Thiết bị này cho tốc độ nhanh, chất lượng tương đối cao và vô cùng sắc nét, có thể dùng lâu dài với thời gian nên khá tiết kiệm chi phí. 

Máy bế hộp

Tuy nhiên, để sở hữu một chiếc máy này thì giá mua khá cao, phí bảo trì cũng rất đắt đỏ.

Kết luận

Vậy là xưởng in Đức Thành đã chia sẻ đến bạn những loại máy móc thiết bị ngành in phổ biến và được phép sử dụng tại Việt Nam. Khi muốn hướng đến mục đích sử dụng lâu dài thì độ bền cao và chất lượng in ấn tốt là những yếu tố quan trọng cần được xem xét khi chọn mua máy móc thiết bị ngành in.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục