Tổng hợp các loại mực in thông dụng nhất trong in ấn

Trong lĩnh vực in ấn, để cho ra đời các bản in đẹp, hình ảnh chân thực, sắc nét thì không thể không nhắc đến vai trò của mực in. Tùy theo từng loại máy in, hình thức in mà sẽ phù hợp với một loại mực nhất định. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại mực in thông dụng trong lĩnh vực in ấn trong bài viết dưới đây!

Thế nào là mực in?

Mực in là dạng hỗn hợp được tạo thành từ dung môi, chất tạo màu, chất liên kết cùng các phụ gia khác nhau. Đây là nguyên vật liệu không thể thiếu trong ngành in ấn. Mỗi thành phần của mực in đều đảm nhận một vai trò khác nhau. Cụ thể:

  • Dung môi: Dung môi là chất lỏng, có thể là chất tự nhiên hoặc hóa học tùy theo các loại mực in. Nhiệm vụ của dung môi là đảm bảo mực in có thể chảy và bám được lên bề mặt vật liệu in. 
  • Chất tạo màu: Đây là các hạt nhỏ có màu sắc, được dùng để pha trộn với nhau từ đó tạo ra màu mực. Chất tạo màu không tan trong nước, chỉ tan trong dung môi. 
  • Các chất phụ gia: Các chất này dùng để điều chỉnh tính chất của mực in như: độ ẩm, độ đặc, tốc độ khô, độ bền… Tùy theo loại vật liệu in cũng như yêu cầu của quá trình in mà các chất phụ gia sẽ có sự thay đổi. 
Mực in là nguyên liệu không thể thiếu trong ngành in
Mực in là nguyên liệu không thể thiếu trong ngành in

Các loại mực in thông dụng nhất hiện nay

Tùy theo từng hình thức in ấn cũng như loại máy in mà sẽ có loại mực in chuyên dụng. Dưới đây là tổng hợp 8 loại mực in thông dụng nhất trong ngành in ấn hiện nay. 

Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng được sử dụng cho các máy in phun màu. Ưu điểm của dòng mực in này là cho bản in đẹp, sắc nét bởi mực được phun ra từ đầu phun nhỏ từ đó tạo ra hình ảnh chi tiết, rõ ràng. Tuy nhiên, mực in dạng lỏng có kết cấu gần giống nước nên dễ bị lem, ngoài ra, nếu để lâu sẽ dễ phai màu. Khi sử dụng mực in dạng lỏng bạn cần lựa chọn các loại giấy chất lượng tốt, đồng thời các ấn phẩm sau khi in phải bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm thấp. 

Mực in dạng lỏng
Mực in dạng lỏng

Mực in dạng bột

Một trong các loại mực in thông dụng nhất trong ngành in ấn hiện nay là mực in dạng bột. Đúng như tên gọi, dòng mực in này có dạng như bột mịn, được làm từ polymer và chất màu. Mực in có thể nóng chảy và bám vào giấy khi qua tia laser do đó cực kỳ thích hợp với dòng máy in laser. 

So với mực in dạng lỏng thì mực in dạng bột có độ bền cao, không bị phai màu, nhòe màu. Tuy nhiên, loại mực in này chỉ thích hợp để in đồ họa hay văn bản đơn giản. Nếu dùng in hình ảnh sẽ không mang lại hiệu quả cao, hình ảnh thường bị mờ, thiếu sắc nét. 

Mực in dạng bột
Mực in dạng bột

Mực in Ribbon

Mực in Ribbon hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là mực in mã vạch hay mực in ruy băng. Loại mực in cơ học này đã xuất hiện từ lâu và được dùng để in nhãn mác, tem nhãn, mã vạch. Dựa vào tính chất cũng như thành phần, mực in ruy băng được chia làm 3 loại gồm:

  • Mực in Ribbon Resin: Thành phần chính của mực in Ribbon Resin là nhựa, khó tan chảy. Nhờ chất lượng tốt, độ bám dính hiệu quả nên dòng mực in này được dùng để in tem mã vạch, hóa đơn. Tuy nhiên, để có thể in ấn mực in Ribbon Resin cần nhiệt độ cao. 
  • Mực in Ribbon Wax: Thành phần chính của mực in Ribbon Wax là sáp, khi gặp nhiệt độ cao dễ tan chảy. Nhờ giá thành rẻ nên loại mực in này được dùng để in tem nhãn bằng nhựa PVC hoặc giấy. 
  • Mực in Ribbon Wax/Resin: Thành phần chính của loại mực in này là nhựa và sáp do đó khó tan chảy. Mực in Ribbon Wax/Resin được dùng để in các loại tem nhãn chống trầy xước, có độ bền cao, chống mài mòn. 
Mực in Ribbon
Mực in Ribbon

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc cũng là một trong các loại mực in thông dụng hiện nay. Về hình thức, mực in dạng đặc khá giống với các viên sáp nhỏ. Khi máy in vận hành, mực sẽ nóng chảy và phun lên ống lăn có dầu bôi trơn. Ưu điểm của loại mực in này là in nhanh, sắc nét, an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường. Hiện nay loại mực in này được dùng đẻ in các loại đồ họa màu sắc. 

Mực in dạng đặc
Mực in dạng đặc

Mực in Pigment

Mực in Pigment hay còn được gọi là mực dầu. Loại mực này có chứa các hạt màu rắn, được dùng để in lên các chất liệu trong suốt như kính, nhựa. Ưu điểm của mực in uv Pigment là khả năng bám dính tốt, bền màu. Mặc dù màu sắc in ra không rực rỡ, bắt mắt tuy nhiên lại có thể bảo quản trong thời gian dài. Dòng mực dầu thích hợp để cho những ai muốn in và bảo quản các tài liệu lâu dài. 

Mực in Pigment hay còn được gọi là mực dầu
Mực in Pigment hay còn được gọi là mực dầu

Mực nhuộm

Mực nhuộm hay mực Dye là dòng mực sử dụng cho máy in phun màu. Trong quá trình in ấn, mực sẽ được nung nóng từ dáng rắn thành hơi rồi phun ra giấy. Mực nhuộm tạo thành các điểm màu nhỏ trên giấy, khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành hình ảnh. Ưu điểm của mực nhuộm là khi sử dụng giấy in chuyên dụng sẽ cho ra hình ảnh chân thực, sắc nét. Tuy nhiên, thời gian mực khô khá lâu, do đó trong quá trình in ấn bạn cần lưu ý, tránh chạm vào mực khi chưa khô sẽ làm nhòe ấn phẩm. 

Mực nhuộm hay mực Dye là dòng mực sử dụng cho máy in phun màu
Mực nhuộm hay mực Dye là dòng mực sử dụng cho máy in phun màu

Mực in offset

Mực in offset cũng là một trong các loại mực in phổ biến và thông dụng trong lĩnh vực in ấn hiện nay. Đây là dòng mực chuyên dụng cho máy in offset với thành phần chính là các hạt màu rắn được gọi là Pigment và các chất liên kết Varnish. Tùy từng chất liệu giấy in cũng như loại máy in mà mực offset sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Các dòng mực in offset có sự khác nhau về độ sáng, độ bền nhiệt cũng như độ trong suốt nên có nhiều công thức mực khác nhau. 

Các loại mực in offset
Các loại mực in offset

Sử dụng giấy in nhiệt thay thế mực in

Bên cạnh các loại mực in kể trên thì hiện nay các cơ sở in ấn đều chuộng sử dụng giấy in nhiệt để thay thế cho mực in. Loại giấy này được tẩm hóa chất nhạy nhiệt, do đó khi tiếp xúc với hóa chất hoặc nhiệt độ, giấy sẽ đổi màu và cho hình ảnh in sắc nét, chân thực. 

Ưu điểm của giấy in chuyển nhiệt giá rẻ là tốc độ in nhanh, tiết kiệm thời gian hơn so với sử dụng mực in. Tuy nhiên, điểm trừ  nhỏ là loại giấy này chỉ in được một màu, khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng in. Ngoài ra, chi phí đầu tư giấy in nhiệt cũng khá cao. Dưới đây là một số loại giấy in nhiệt thông dụng nhất hiện nay:

  • Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Loại giấy in chuyển nhiệt này có thể in trên áo tối màu, khi in có lớp cao su không bị bay màu, bong tróc, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. 
  • Giấy in chuyển nhiệt thường: Có thể dùng để in trên bề mặt cứng như: gạch men, ly sứ, pha lê, áo sáng màu…
  • Giấy in chuyển nhiệt đậm: Thích hợp để in trên các loại áo có gam màu tối như: đỏ đậm, đen, xanh đậm. 
  • Giấy in chuyển nhiệt Sublimation: Dòng giấy in chuyển nhiệt này có màu sắc đẹp, được sử dụng để in lên áo cotton. 
Giấy in nhiệt
Giấy in nhiệt

Các loại mực in trong lĩnh vực in ấn đều có những ưu – nhược điểm riêng và phù hợp với từng chất liệu giấy cũng như loại hình in. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc trưng của từng loại mực và lựa chọn được dòng mực in phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng để cho ra bản in đẹp nhất. 

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục