13 Lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue hiện nay

Các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue là những điều mà các đơn vị cần phải nắm rõ để hạn chế gặp phải. Bởi chỉ cần mắc phải một sai sót nhỏ thôi là đã có thể khiến cho cả một cuốn catalogue phải bỏ đi sau khi được in ra. Vậy làm sao để việc thiết kế ấn phẩm này một cách hoàn hảo nhất? In Đức Thành sẽ giúp bạn nắm rõ những lỗi cơ bản này để có thể phòng tránh trong bài viết.

Các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue

Trong quá trình in ấn catalogue, chắc chắn bạn không thể tránh khỏi một vài lỗi nhỏ trong thiết kế. Theo rà soát và thống kê của các đơn vị thiết kế, ngay sau đây sẽ là 16 lỗi thường gặp nhất. 

Các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue là gì?
Các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue là gì?

Tập trung quá nhiều vào quảng cáo doanh nghiệp

Lỗi phổ biến nhất mà nhiều nhà thiết kế catalogue có thể gặp phải đó chính là quá tập trung vào việc quảng bá cho doanh nghiệp. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, mục đích ra đời của catalogue đó chính là giới thiệu sản phẩm. Vì thế, đừng đi lệch tôn chỉ này nhé. 

Thông tin về doanh nghiệp cũng cần phải được giới thiệu trong catalogue song chỉ mang tính chất khái quát chứ không nên đi quá chi tiết. Nếu không sẽ trở thành một cuốn profile chứ không còn là catalogue nữa. Hãy lưu ý để phân biệt rõ 2 ấn phẩm này nhé.

Sắp xếp nội dung không logic

Catalogue có nội dung tập trung đến giới thiệu sản phẩm. Vì thế, sẽ rất khó để có thể chấp nhận một thiết kế lộn xộn và không đảm bảo logic. Điều này sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

Trước tiên là giảm khả năng theo dõi của khách hàng. Sau đó là làm mất cơ hội hợp tác cùng với đối tác của mình. Nhà đầu tư, khách hàng không đánh giá được chính xác hệ thống làm việc của doanh nghiệp. Như vậy, catalogue xấu, không logic sẽ làm ảnh hưởng xấu đến giá trị của thương hiệu.

Thông tin sai lệch

Trong số các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue thì một điều tối kỵ đó chính là sai thông tin. Thông tin trong ấn phẩm này không yêu cầu quá nhiều nhưng phải ngắn gọn, đầy đủ, rõ ràng và chính xác. 

Đảm bảo thông tin trên catalogue chính xác
Đảm bảo thông tin trên catalogue chính xác

Dựa trên nội dung này, khách hàng có thể tìm kiếm được sản phẩm đúng theo nhu cầu sử dụng của mình. Vì thế, thứ khách hàng cần là sự thật chứ không phải chỉ là những hình ảnh minh hoạ hay thông tin tham khảo. 

Nếu đưa thông tin quá khoa trương, khách hàng cũng sẽ không tin tưởng. Họ có thể phát hiện ra sự gian dối dù là rất nhỏ. Muốn thuyết phục được khách hàng của mình thì bạn đừng quên chú ý trọng đến yếu tố này nhé. 

Hình ảnh kém chất lượng

Thêm một lỗi nữa cũng khiến cho catalogue của bạn mất điểm trước khách hàng đó chính là hình ảnh kém chất lượng. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bộ não của chúng ta rất nhạy cảm đối với hình ảnh và khả năng ghi nhớ cao hơn so với câu chữ. Thế nhưng, lại có khá ít doanh nghiệp chú trọng đến điều này khi thiết kế catalogue. 

Hình ảnh đưa lên ấn phẩm mắc phải một vài lỗi là: bị mờ, bố cục lệch lạc, không liên quan… Từ đó, khiến cho ấn phẩm trở nên vô giá trị khi khách hàng không tìm thấy được thông tin mà mình muốn ở bên trong.

Dung lượng quá dài

Các doanh nghiệp cho rằng, khi chúng ta thiết kế và in ấn catalogue càng dày và dài thì lại càng mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, đây là một trong các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue thường gặp nhất mà bạn cần tránh. 

Thiết kế dung lượng phù hợp để khách hàng dễ đọc
Thiết kế dung lượng phù hợp để khách hàng dễ đọc

Quan trọng là bạn cần phải tập trung vào nâng cao giá trị của catalogue. Chọn thông tin chính để thể hiện, không để loãng và khiến người dùng khó theo dõi, nắm bắt.

Bố cục không hợp lý

Có thể thấy, dung lượng thông tin thể hiện bên trong các cuốn catalogue là rất lớn. Vì thế, doanh nghiệp cần phải bố trí và sắp xếp sao cho hợp lý, theo quy luật logic để tăng khả năng tiếp thu của khách hàng.

Chọn sai kích thước

Sai lầm cũng khiến nhiều doanh nghiệp mất điểm trong mắt của đối tác đó là nghĩ rằng ấn phẩm càng to sẽ càng ấn tượng và càng dày càng có giá trị. Nhưng thực tế thì độ dày của ấn phẩm hoàn toàn không tỷ lệ thuận cùng với khả năng truyền tải thông tin. 

Kích thước phù hợp để thiết kế catalogue được lựa chọn nhiều hiện nay đó là A3 hoặc A4 với số lượng trang giao động từ 15 đến 30 trang. Mẫu sản phẩm này là vừa phải để khách hàng theo dõi và nắm bắt thông tin.

Màu sắc lỗi thời

Các phần mềm thiết kế ngày càng phát triển và hiện đại hơn. Đồ hoạ cũng vì thế được nâng cấp vô cùng hiện đại. Từ đó, tạo điều kiện để cho ra đời những ấn phẩm catalogue. 

Chọn màu sắc catalogue ấn tượng
Chọn màu sắc catalogue ấn tượng

Nhưng nhiều doanh nghiệp lại mắc phải lỗi đó là chọn màu sắc lỗi thời, loè loẹt, không phù hợp với thiết kế. Điều này khiến cho ấn phẩm rối mắt, giảm sức hút với khách hàng.

Sử dụng sai font chữ

Một trong các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue tưởng như đơn giản, không thể sai nhưng rất thường gặp đó là chọn quá nhiều font chữ. Đồng thời, không biết sắp xếp tiêu đề chính phụ và nội dung một cách khoa học.

Tốt nhất là không nên quá lạm dụng các font chữ. Tối đa chúng ta chỉ nên dùng 304 font mà thôi. Tập trung làm nổi bật những ý chính có trong ấn phẩm. Từ đó, giúp cho ấn phẩm tạo được ấn tượng với người nhìn. 

Không tạo khoảng trống

Giữa các phần nội dung của thiết kế catalogue, bạn hãy tạo ra các khoảng trống để giúp ấn phẩm có được độ thoáng. Đồng thời, sắp xếp thông tin, hình ảnh một cách hợp lý giúp khách hàng tập trung vào những sản phẩm chính mà doanh nghiệp cung cấp. Đây chính là cách để tăng hiệu quả quảng bá của ấn phẩm.

Hệ Màu CMYK và RGB

Trong khi thiết kế catalogue, nhiều đơn vị không chú ý đến điều này. Tuy nhiên, chúng quyết định không nhỏ đến màu sắc và sự nổi bật của ấn phẩm. 

Chọn hệ màu tương thích với máy in
Chọn hệ màu tương thích với máy in

Thông thường trong khi in ấn, chúng ta sẽ có 4 màu sắc mực in chính đó là xanh, đỏ, vàng, đen được viết tắt là CMYK. Trong khi đó, màn hình máy tính thì lại chỉ có thể hiện 3 màu cơ bản RGB. Vậy nên, khi bạn thiết kế catalogue thì cũng nên chọn hệ màu CMYK để bản in có thể trung thực và sắc nét hơn.

Lỗi không tràn biên để cắt xén

Các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue cũng gọi tên tình trạng không tràn biên để cắt xén. Bởi nhiều người không có kinh nghiệm sẽ cho rằng thiết kế thế nào thì in ra sẽ như vậy. Nhưng, hãy nhớ rắng, muốn in ấn chính xác phải đảm bảo đường biên mẫu thiết kế.

Hãy trừ hao nền giấy từ 2mm cho đến 5mm để tránh việc cắt hình hoặc cắt chữ và đường biên của hình. Tốt nhất là hãy in thử trước để xem và kiểm tra.

Không khóa các layer trước khi save đi in

Thiết kế catalogue được thực hiện trên nhiều layer trong 1 file. Trước khi in, nếu bạn không khóa layer thì lúc in sẽ làm biến dạng hình ảnh. Lỗi này thường gặp đối với các bạn mới vào nghề.

Mẹo thiết kế catalogue đẹp, chuyên nghiệp

Để đảm bảo tránh các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue và thu được ấn phẩm chất lượng thì bạn cần phải có thêm cho mình một vài mẹo nhỏ. Trong đó, tập trung vào 8 mẹo chính sau đây:

  • Tối ưu bố cục thiết kế: Trước hết, bạn cần phải đảm bảo bố cục của catalogue. Làm sao phải tối ưu hoá giúp khách hàng có thể ghi nhớ được nhiều thông tin nhất. Muốn làm được điều đó thì phải phân tích cẩn thận về cách trình bày thông tin để đạt được hiệu suất tối đa.
Bố cục catalogue cần phải tối ưu hoá
Bố cục catalogue cần phải tối ưu hoá

Tìm hiểu thêm: Cách thiết kế catalogue chuyên nghiệp và độc đáo.

  • Sử dụng màu sắc phù hợp với nội dung: Tốt nhất là nên tương tự với màu sắc của logo đơn vị và sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Ví dụ, nếu bán sản phẩm cao cấp thì hãy chọn màu trung tính như bạch kim, đen hay vàng gold. Còn đối với các doanh nghiệp bán sản phẩm cho trẻ em thì hãy ưu tiên màu sắc tươi sáng.
  • Áp dụng kỹ thuật khoảng trắng: Khoảng trắng có tác dụng giúp người đọc không bị mỏi mắt đồng thời thiết kế không bị quá rối rắm. Từ đó, khiến cho người đọc bị mệt mỏi do quá tải thông tin và không còn thú vị khi tìm hiểu sản phẩm.
  • Lựa chọn hình ảnh chất lượng: Hình ảnh in ấn trong catalogue phải có ánh sáng ổn định, đặc biệt là độ nét cao và phông nền thì tuỳ biến. Theo khuyến nghị của các công ty in thì độ phân giải phù hợp khi in catalogue là 300dpi.
  • Đừng trộn lẫn các typeface: Như đã chia sẻ, bạn không nên dùng quá nhiều font chữ khi thiết kế catalogue. Thay vào đó, hãy in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân, thay đổi kích thước font chữ để tạo sự hài hòa.
  • Viết mô tả sản phẩm thu hút: Nội dung này không chỉ cung cấp thông tin đến khách hàng mà còn phải đảm bảo hấp dẫn thì mới tạo được sự chú ý với người đọc.
  • Tạo sự nhất quán trong thiết kế: Catalogue phải tuân thủ hệ thống nhận diện thương hiệu. Trong đó, tập trung vào bố cục, màu sắc, kiểu chữ có tính thống nhất và chuyên nghiệp.
  • Giữ cho thiết kế catalogue có sự thu hút: Số lượng trang ấn phẩm nên dưới con số 8 để luôn giữ được sự thu hút và hấp dẫn với người xem.
  • Lựa chọn chất liệu cho catalogue: Hãy chọn giấy đa năng và giấy nền trơn để in catalogue. Bởi chất liệu này có độ bền cao, cho màu mực sắc nét và trọng lượng nhẹ.
Chọn chất liệu ấn phẩm hiện đại
Chọn chất liệu ấn phẩm hiện đại

Trên đây là các lỗi thường gặp khi thiết kế catalogue dành cho những ai đang quan tâm. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và in catalogue đẹp, chất lượng cùng với giá cả phải chăng, khách hàng hãy liên hệ ngay đến in Đức Thành nhé.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục