10 Cách tẩy mực in trên giấy nhanh trong vòng 1 nốt nhạc

Trong quá trình in ấn, đôi lúc vì một số sự cố nhỏ sẽ khiến mực vương trên giấy gây mất thẩm mỹ. Trong trường hợp này, nếu phải in ấn lại từ đầu sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí. Vậy làm sao để xử lý những vết mực “cứng đầu” này. Hãy cùng In Đức Thành tham khảo ngay 10 cách tẩy mực in trên giấy nhanh, hiệu quả trong vòng 1 nốt nhạc!

Trước khi tẩy mực in trên giấy cần làm gì?

Khi có vết bẩn, mực lem trên giấy, bạn đừng vội vàng áp dụng ngay các cách tẩy mực in trên giấy mà hãy cẩn thận làm những điều sau:

  • Kiểm tra loại giấy: Hãy xem loại giấy bạn đang sử dụng là giấy gì, độ dày ra sao. Tùy theo đồ dày của tờ giấy mà bạn lựa chọn phương pháp tẩy mực in sao cho phù hợp để tránh làm rách, hỏng giấy. 
  • Xác định loại mực cần tẩy: Chẳng hạn, các loại mực như mực bút máy, bút bi, mực máy in, mực gel bạn có thể áp dụng các phương pháp tẩy tại nhà. Còn đối với mực đánh dấu hay mực thư pháp nếu muốn tẩy xóa phải có áp dụng các phương pháp riêng, đòi hỏi kỹ thuật hơn. 
  • Xem xét số lỗi cần tẩy, sửa: Trong trường hợp nếu mực vương trên giấy in quá nhiều, rất khó để sửa chữa thì bạn có thể giữ nguyên hiện trạng hoặc chịu khó tốn thêm chi phí để in lại. 
Hãy xác định loại mực trên giấy là mực gì để áp dụng cách tẩy mực hiệu quả
Hãy xác định loại mực trên giấy là mực gì để áp dụng cách tẩy mực hiệu quả

Tổng hợp các cách tẩy mực in trên giấy nhanh, đơn giản

Trong trường hợp mực in vương trên giấy ở mức độ nhẹ bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để thổi bay vết bẩn một cách nhanh chóng!

Sử dụng cồn 90 độ

Đây là cách tẩy mực in tại nhà vừa an toàn, hiệu quả lại tiết kiệm chi phí. Bạn có thể mua cồn 90 độ tại các cửa hàng tạp hóa hoặc cơ sở y tế, sau đó lấy cục bông gòn hoặc tăm bông nhỏ rồi nhúng vào một lượng cồn vừa đủ. Sau đó nhẹ nhàng chà lên các vị trí có dính mực mà bạn muốn xóa. 

Lưu ý, phương pháp này chỉ áp dụng với các vết mực nhỏ. Đối với những vết mực lớn, bạn hãy ngâm tờ giấy vào khay nhỏ có chứa dung dịch cồn. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh làm hỏng hóc giấy, bạn không nên dùng loại cồn tẩy rửa có màu hoặc có mùi. 

Sử dụng cồn 90 độ có thể xóa mực in trên giấy
Sử dụng cồn 90 độ có thể xóa mực in trên giấy

Tẩy mực in trên giấy bằng chất axeton

Axeton hay còn được gọi là nước rửa móng tay, dung dịch này có thể sử dụng để xóa mực in trên giấy. Với cách này, bạn cho một lượng nhỏ axeton lên cục bông gòn rồi chà nhẹ nhàng lên vết mực cho đến khi mực mờ dần và biến mất. 

Để tẩy mực in trên giấy bạn có thể dùng axeton
Để tẩy mực in trên giấy bạn có thể dùng axeton

Sử dụng giấy nhám siêu mịn

Thêm một cách tẩy mực in trên giấy an toàn, hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng là sử dụng giấy nhám siêu mịn. Bạn cần mua giấy nhám có hạt siêu mịn tại các cửa hàng tạp hóa, sau đó sử dụng thao tác chà nhẹ nhàng lên vị trí có vết mực cần tẩy xóa cho đến khi vết mực biến mất hoàn toàn.  

Giấy nhám siêu mịn có thể loại bỏ mực in trên giấy
Giấy nhám siêu mịn có thể loại bỏ mực in trên giấy

Dùng gôm chuyên dụng tẩy mực in trên giấy

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gôm tẩy mực chuyên dụng cho giấy in A3, A4… Bạn có thể tìm mua cục gôm ở cửa hàng văn phòng phẩm, tạp hóa hoặc hiệu sách, sau đó chà nhẹ nhàng lên vị trí có vết mực in cần tẩy xóa. Cách làm này vừa đơn giản, tiện lợi lại tiết kiệm chi phí. 

Xóa mực in bằng gôm chuyên dụng
Xóa mực in bằng gôm chuyên dụng

Đánh bay mực in trên giấy bằng chanh

Chanh có tính axit cao đó đó có thể bào mòn và đánh bay các vết mực cứng đầu. Với cách này bạn chỉ cần chuẩn bị một ly nhỏ nước cốt chanh, sau đó nhúng bông gòn hoặc tăm bông vào rồi xóa nhẹ nhàng lên bề mặt giấy. Tuy nhiên, vì nước chanh có tính ăn mòn nên bạn cần thực hiện cẩn thận để tránh làm rách giấy. 

Nước cốt chanh có thể giúp xóa mực in trên giấy
Nước cốt chanh có thể giúp xóa mực in trên giấy

Cách tẩy mực in trên giấy đơn giản bằng bút xóa nước

Bút xóa nước có chứa dung dịch lỏng màu trắng có khả năng che đi các vét mực thừa hoặc chữa trên giấy. Đây là cách tẩy mực nhanh, tiện lợi được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần mua cây bút xóa nước ở các cửa hàng văn phòng phẩm sau đó lắc đều, ấn nhẹ ngòi bút xuống để chất lỏng tràn ra, che phủ đi các vết mực lem, dư thừa. Trong quá trình thực hiện, bạn nhớ bóp thân bút với lực vừa phải để chất lỏng tràn ra không quá nhiều, tránh gây mất thẩm mỹ. 

Để tẩy mực in trên giấy bạn có thể dùng bút xóa nước
Để tẩy mực in trên giấy bạn có thể dùng bút xóa nước

Sử dụng miếng bông

Đối với các vết mực in mới, chưa khô thì một miếng bông gòn sẽ là cứu tinh trong trường hợp này. Bạn chỉ cần chà nhẹ miếng bông lên giấy để vết mực không bị loang. Bông có khả năng thấm hút mực tốt, do đó sẽ lấy đi phần mực bị thừa trên giấy. 

Miếng bông sẽ giúp thấm hút mực nhanh
Miếng bông sẽ giúp thấm hút mực nhanh

Tẩy mực in trên giấy bằng dao lam

Cách tẩy mực in trên giấy bằng dao lam chỉ nên thực hiện với những loại giấy có độ dày lớn, đồng thời các vết mực thừa không quá to. Với cách này bạn cần chuẩn bị lưỡi dao lam, đặt nghiêng lưỡi dao lên bề mặt giấy rồi mài phần mực thừa một cách nhẹ nhàng. Dao lam khá sắc do đó bạn cần thao tác cẩn thận, tránh đè vuông góc lưỡi dao sẽ làm giấy bị thủng. 

Xóa mực thừa trên giấy bằng dao lam
Xóa mực thừa trên giấy bằng dao lam

Sử dụng baking soda

Baking soda là nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp được dùng để tẩy rửa hoặc làm bánh. Bạn có thể trộn một ít bột baking soda với nước sau đó dùng bông gòn tẩm vào dung dịch rồi chà nhẹ nhàng lên vết mực bị lem cho đến khi mực được loại bỏ hoàn toàn. 

Tẩy mực in trên giấy bằng baking soda
Tẩy mực in trên giấy bằng baking soda

Cách tẩy mực in trên giấy bằng dụng cụ mài

Hiện nay, các dụng cụ màu được thiết kế cơ học, nhỏ gọn để dễ dàng mài giấy bằng tay. Tuy nhiên, bạn lưu ý là chỉ áp dụng cách tẩy mực bằng dụng cụ mài với các loại giấy có độ dày lớn, tránh sử dụng cho loại giấy mỏng có thể sẽ làm rách giấy. 

Dụng cụ mài giấy có thể loại bỏ mực in
Dụng cụ mài giấy có thể loại bỏ mực in

Với 10 cách tẩy mực in trên giấy nhanh, an toàn, hiệu quả trên giờ đây việc đánh bay các vết mực cứng đầu không còn là nỗi lo ngại. Nếu bạn đang đau đầu với các vết mực in bám trên giấy thì chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay các cách trên!

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục