Giấy carton là gì? Cập nhật đầy đủ thông tin từ A-Z

Giấy carton là gì, cấu tạo ra sao là những thông tin cơ bản được nhiều khách hàng quan tâm khi muốn lựa chọn vật liệu này để sử dụng. Loại giấy này được sử dụng phổ biến trong mọi ngành nghề và trong cuộc sống. Việc tìm hiểu về chúng là điều vô cùng cần thiết giúp bạn lựa chọn sử dụng một cách chính xác nhất. Hãy cùng In Đức Thành tìm hiểu về thông tin này trong bài viết nhé.

Giấy carton là gì?

Để có sự lựa chọn chính xác nhất khi sử dụng, trước hết, bạn cần biết giấy carton là gì và thành phần cấu tạo ra sao. 

Giấy carton là gì?
Giấy carton là gì?

Khái niệm 

Giấy carton hay còn được gọi là bìa cứng, các tông, carton sóng. Loại giấy này có nhiều loại khác nhau được sử dụng để sản xuất các loại thùng, hộp đóng gói hàng hoá. Từ đó, giúp cho quá trình vận chuyển, lưu khi dễ dàng hơn. 

Khi tìm hiểu về giấy carton, chúng ta thường tập trung vào Carton dạng sóng. Bìa carton này được cấu tạo từ 2 loại giấy là giấy thường và giấy sóng. 

Mỏng nhất của giấy carton là 2 lớp nhưng phổ biến nhất phải là loại 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp và cao nhất là 9 lớp. Tùy vào nhu cầu sử dụng, người dùng lựa chọn loại giấy phù hợp để bảo vệ hàng hóa hiệu quả nhất.

Thành phần cấu tạo

Để giúp nâng cao độ cứng cũng như bền của giấy carton so với các loại giấy khác, cấu tạo của giấy carton khá đặc biệt. Trong đó: 

Thành phần giấy

Thành phần giấy trong bìa carton chính là loại giấy được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên. Ngoài ra, chúng còn được sản xuất thông qua tái chế các loại giấy khác. 

Nguyên liệu này chiếm tỷ lệ lớn nhất trong 1 sản phẩm bìa cứng carton. Chính vì thế, muốn sử dụng nguyên liệu này để làm carton thì phải xử lý kỹ lưỡng để có thể loại bỏ những tạp chất bên trong có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm sau khi sản xuất. 

Mỗi một quy trình xử lý khác nhau sẽ tạo ra các loại giấy carton chất lượng từ cao cấp cho đến phổ thông.

Polyethylene 

Polyethylene là hợp chất hữu cơ nhựa dẻo được tạo thành bởi phản ứng trùng hợp. Hợp chất này có tính cơ học đặc trưng giúp tạo nên độ cứng, bền và dẻo cho các loại giấy carton.

Polyethylene chỉ chiếm tỷ lệ khá thấp trong thành phần của giấy. Tùy vào nhu cầu sử dụng, nhà sản xuất có thể thay đổi tỷ lệ hợp chất nhựa để tạo ra những loại giấy có tính chất khác nhau.

Bề mặt của giấy carton
Bề mặt của giấy carton
Nhôm

Ngoài 2 thành phần trên, trong giấy carton còn có nhôm. Tỷ lệ của thành phần này trong carton rất thấp. Nhưng chính yếu tố này giúp cho giấy carton có thể chống ăn mòn hiệu quả cũng như không bị nhiễm từ và không bốc cháy ở nhiệt độ thông thường.

Cấu trúc của giấy carton như thế nào?

Cấu trúc của các loại giấy carton là gì? Câu trả lời cho bạn đó là giấy carton sẽ được phân chia theo độ dày của giấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia  theo số lượng của các lớp giấy. Thứ tự các lớp được sắp xếp theo thứ tự cố định. Cụ thể như sau:

Theo độ dày của giấy

Giấy carton có cấu trúc thông thường bao gồm 1 lớp giấy thường, 1 lớp giấy sóng. Càng nhiều lớp thì giấy sẽ càng dày. Từng cấu tạo lớp sóng khác nhau sẽ tạo ra được giấy carton có cấu trúc khác nhau. 

Các loại sóng phổ biến

 Hiện nay, trên thị trường xuất hiện phổ biến nhất là 4 loại sóng là A, B, C và E. Tuỳ từng loại sóng, chúng ta sẽ thu được những loại thùng giấy có khả năng sử dụng khác nhau. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kết hợp các loại sóng với nhau để tạo ra những loại giấy có tính chất đặc biệt. Từ đó, nâng cao hiệu quả đóng gói của hàng hoá.

Các loại sống phổ biến dùng trong giấy carton bao gồm:

 • Sóng A: Chiều cao của loại sóng này khoảng 4.7 mm. Số lượng các bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 33. Nhờ đó, giấy có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt cực kỳ tốt.
 • Sóng B: Loại sóng này có chiều cao khoảng 2.5 mm và bảo toàn số lượng các bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 47. Loại giấy này không chỉ có khả năng phân tán lực mà còn chịu lực xuyên thủng cực kỳ cao.
 • Sóng C: Sóng C có sự kết hợp giữ tính chất của sóng A và B khi sở hữu chiều cao trung bình của 2 loại sóng này đó là 3.6 mm. Trong đó, số lượng bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 39 bước. Tuy nhiên, khả năng phân tán cũng như chịu lực của sóng này không được tốt như sóng A và sóng B.
 • Sóng E: Chiều cao sóng C thấp nhất trong số 4 loại sóng phổ biến hiện nay khi chỉ cao 1.5mm. Chính vì thế, mỗi 30cm giấy sẽ tạo được tới 90 bước sóng. Nhờ đó mà khả năng chịu lực của giấy này khá tốt nhưng mỏng nên chỉ có thể dùng để đóng gói hàng hóa nhẹ mà thôi.
Có 4 loại sóng chính để người dùng lựa chọn
Có 4 loại sóng chính để người dùng lựa chọn
Tỷ lệ các thành phần của giấy carton

Các thành phần có trong giấy carton là gì? Các loại giấy carton được chia theo tỷ lệ chính xác giúp cho chất lượng sản phẩm giữ được ở mức cao nhất. Theo đó, tỉ lệ thành phần thông thường như sau::

 • Giấy: 74%
 • Polyethylene: 22%
 • Nhôm: 4%

Khi đảm bảo theo đúng tỷ lệ này thì giấy có thể chịu được môi trường cũng như nhiệt độ thông thường. Nếu dùng để lưu trữ hàng hóa trong môi trường khác thì phải thay đổi thành phần sao cho hợp lý.

Phân loại giấy carton theo cấu trúc số lớp

Để đảm bảo phân biệt các loại giấy carton đơn giản nhất, người dùng thường chia chúng theo số lượng các lớp giấy. Cụ thể như sau:

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 3 lớp chính là loại bìa được cấu tạo gồm 3 lớp giấy. Trong đó 1 lớp giấy sóng ở giữa 2 lớp giấy thường. Cấu tạo của lớp sóng ra sao khách hàng chọn 1 trong số 4 loại mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Trong đó, sóng B và C là thông dụng nhất.

Các mẫu bìa 3 lớp được ứng dụng chủ yếu để đóng gói các loại hàng hóa trọng lượng từ nhẹ đến vừa. Chính vì thế, chúng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Tuỳ vào từng loại giấy carton chúng sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau
Tuỳ vào từng loại giấy carton chúng sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau

Giấy carton 5 lớp

Để đảm bảo đóng gói được các loại hàng hóa trọng lượng lớn, người dùng có thể cân nhắc sử dụng giấy carton 5 lớp. Cấu tạo của bìa carton 5 lớp sẽ bao gồm 2 lớp sóng và 3 lớp giấy thường.

Bên trong 3 lớp giấy thường đó sẽ lại có 2 lớp ở trong và 1 lớp ở ngoài với bền mặt mịn và đẹp đảm bảo việc in ấn sắc nét. Còn đối với 2 lớp sóng sẽ có 1 lớp cao, 1 lớp thấp.

Việc lựa chọn loại sóng nào để làm carton hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu cũng như tính chất của sản phẩm. Bạn có thể chọn 1 hoặc kết hợp giữa các loại sóng vào với nhau. Từ đó, tăng hiệu quả bảo vệ cho hàng hóa.

Loại giấy này được dùng để sản xuất các thùng carton đóng gói hàng hóa trọng lượng lớn như máy móc, đồ nội thất,…

Giấy carton 7 lớp

Tương tự như các mẫu sản phẩm ở trên, carton 7 lớp được cấu tạo từ các lớp giấy thường và giấy sóng khác nhau. Trong đó, bao gồm 3 lớp sóng và 4 lớp thường. 

Mẫu giấy carton 7 lớp phổ biến nhất phải kể đến là BCE. Loại này chủ yếu được dùng làm các mô hình bằng bìa carton hoặc sản phẩm handmade. Bên cạnh đó, chúng cũng được dùng để làm các loại thùng carton để chứa hàng hóa yêu cầu mức độ bảo vệ cao trong quá trình vận chuyển.

Các loại giấy carton khác

Ngoài 3 loại giấy carton được sử dụng phổ biến ở trên thì chúng ta cũng thấy còn thêm 2 loại khác nữa đó là:

 • Giấy carton 2 lớp: Các loại giấy này có đặc điểm là khá mỏng nên thường được sử dụng để lót hàng thay vì làm thùng chứa hàng. Chúng giúp gia tăng thêm độ dày, chắc chắn của thùng ở những vị trí quan trọng.
 • Giấy carton 9 lớp: Loại giấy này hầu như không xuất hiện ở thị trường Việt Nam. Chúng chỉ được sản xuất nhằm phục vụ một số ngành có tính chất đặc thù mà thôi.
Giấy carton càng nhiều lớn thì độ bền càng cao
Giấy carton càng nhiều lớn thì độ bền càng cao

Ưu điểm nổi bật của giấy carton

Trước khi lựa chọn sản phẩm để sử dụng, bạn cần nắm rõ ưu điểm của giấy carton là gì. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo này nhé.

Ưu điểm của giấy carton

Nhắc đến giấy carbon, chúng ta có thể nghĩ ngay đến những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Giấy carton nhẹ: Để biết mức độ nặng, nhẹ của sản phẩm như thế nào, chúng ta có thể đánh giá dựa trên định lượng. Theo đó, mỗi mét vuông tấm carton sẽ chỉ có định lượng khoảng từ 250g đến 360g. Theo như kết quả được tạm tính đến năm 2020 thì mức định lượng 360g/m2 là cao nhất. Nhưng hiện nay, tại các nước phát triển như Anh, Mỹ thì họ đã nghiên cứu và thử nghiệm sử dụng loại giấy 420g. Từ đó, giúp tăng thêm độ đàn hồi và bền chắc cho sản phẩm.
 • Giá thành rẻ: Nếu thường xuyên sử dụng giấy carton thì bạn sẽ thấy giá của chúng chỉ giao động từ 2,000 VNĐ cho đến 20,000 VNĐ. Nhiều đơn vị cùng tận dụng các loại bìa cũ với mức giá rẻ hơn để làm tấm lót hoặc để các loại hàng hóa nhẹ.
Giấy carton sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật
Giấy carton sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật
 • Khả năng linh hoạt cao: Không chỉ được sử dụng để làm thùng với kiểu dáng hình hộp quen thuộc, đối với các loại bìa carton, chúng ta hoàn toàn có thể gấp, uốn và cắt tùy thích. Đặc biệt phù hợp để uốn theo hình dáng của các loại hàng hóa dễ vỡ và bọc bên ngoài hạn chế đổ, vỡ.
 • Thân thiện với môi trường: Theo thời gian, giấy carton còn có khả năng tự phân hủy ở môi trường bình thường bên ngoài. Đồng thời, chúng cũng được tái chế dễ dàng thông qua nhiều hình thức khác nhau nên hạn chế làm ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm của giấy carton

Bên cạnh những ưu điểm trên, bìa giấy carton cũng tồn tại một vào nhược điểm mà bạn cần chú ý đó là:

 • Thời gian lưu trữ ngắn: Thành phần chủ yếu của sản phẩm là giấy nên thời gian lưu trữ của bìa carton không được dài. Vì có thành phần gỗ cao nên đây cũng là nơi mà mọt rất yêu thích để làm tổ.
 • Dễ cháy: Không nên bảo quản thùng carton ở những nơi có nhiệt độ cao vì chúng rất dễ bị cháy.
 • Kị nước: Chỉ cần gặp không khí ẩm thôi là giấy đã có thể bị mủn, nát chứ chưa nói đến là tiếp xúc trực tiếp với nước. Khi cho thùng tiếp xúc với nước, bạn sẽ thấy giấy bị mủn ra và không giữ được độ cứng cáp. Ngay cả khi phơi khô, giấy sẽ không còn sự kết dính và không sử dụng để bảo vệ hàng hóa được nữa.

Quy trình sản xuất chi tiết giấy carton

Quy trình tạo ra bìa carton không hề đơn giản. Chúng phải được thực hiện tuần tự và lần lượt để đảm bảo thành phẩm có chất lượng tốt nhất.

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

Đầu tiên, đơn vị sản xuất giấy carton sẽ phải tiếp nhận và lắng nghe ý kiến, yêu cầu từ phía khách hàng. Trong đó tập trung vào những yếu tố như mục đích sử dụng, trọng lượng, kích thước và số lượng sản phẩm để đưa ra tư vấn cụ thể và chính xác. Làm sao giấy phải đạt chất lượng cao nhất mà giá thành lại ở mức thấp nhất.

Khách hàng có nhu cầu sản xuất giấy carton liên hệ với công ty cung cấp sản phẩm
Khách hàng có nhu cầu sản xuất giấy carton liên hệ với công ty cung cấp sản phẩm

Bước 2: Chọn giấy làm nguyên liệu

Khi lựa chọn giấy, người dùng phải cân nhắc đến 2 yếu tố đó chính là định lượng và nguồn gốc. Cụ thể như sau:

 • Định lượng của bìa carton: Định lượng của giấy càng cao thì chất lượng của chúng sẽ càng bền và tốt. Để tính định lượng, chúng ta sẽ cân nhắc theo đơn vị g/m2 (hay còn gọi là LBS ). Định lượng của giấy và của lớp sóng sẽ khác nhau. Thường thì của giấy sẽ cao hơn vì nó phải chịu nhiều áp lực cũng như tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. 
 • Nguồn gốc giấy: Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên lựa chọn các loại giấy có nguồn gốc từ Nhật bản, Hàn Quốc… Nơi có công nghệ và kỹ thuật sản xuất hiện đại. Muốn đảm bảo cho thùng carton tốt thì bạn phải đảm bảo chất lượng ngay từ khâu chọn giấy.

Bước 3: Chạy giấy sóng

Sau khi đã có nguyên liệu thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là tạo tấm carton. Điều này cần được dựa trên loại thùng mà khách hàng yêu cầu để sản xuất đó là 3 lớp, 5 lớp hay 7 lớp.

Ngoài việc chạy sóng thông thường với 1 loại, chúng ta cũng có thể kết hợp các loại sóng với nhau để tăng độ bền cho sản phẩm. Ví dụ như một vài sự kết hợp A-B, B-E, C-E… 

Sóng giấy được xem là yếu tố quyết định đến mức độ đục và đàn hồi của giấy. Vậy nên, bạn cần phải đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn sóng carton nhé.

Chọn sóng giấy phù hợp đảm bảo chắc chắn cho thùng carton
Chọn sóng giấy phù hợp đảm bảo chắc chắn cho thùng carton

Bước 4: Cắt giấy

Các lấm giấy lớn được hoàn tất, nhà sản xuất tiến hành cắt giấy theo kích thước của thùng hàng đã định sẵn. Ngoài ra, các công ty sản xuất giấy carton hàng đầu còn bán lại sản phẩm của mình cho các công ty nhỏ hơn để học thực hiện gia công, sản xuất thùng carton.

Để việc cắt giấy mượt mà, các công ty phải đầu tư, mua sắm máy cắt hiện đại. Sau đó, lập trình sẵn các thông số về kích thước và số lượng để thực hiện.

Ứng dụng của giấy carton

Các loại thùng carton được ứng dụng ngày càng rộng rãi hiện nay trong nhiều mặt của đời sống xã hội. Trong đó, bao gồm những ứng dụng phổ biến sau:

 • Đóng gói vận chuyển hàng hóa: Giấy carton được ứng dụng nhiều nhất trong việc đóng gói và bảo vệ hàng hóa. Sử dụng thùng carton giúp hàng hoá được đóng gói gọn gàng hơn và hạn chế tình trạng hư hỏng. 
 • Quảng bá thương hiệu: Không chỉ được dùng để đóng gói hàng hoá, thùng carton còn là công cụ giúp quảng bá thương hiệu cực kỳ hữu ích của các doanh nghiệp. Để làm điều đó một cách tốt nhất, bạn cần in ấn logo, tên, thông tin liên hệ của doanh nghiệp mình một cách rõ ràng và bắt mắt. In Đức Thành – công ty chuyên in ấn luôn bên cạnh để hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp với đa dạng các dịch vụ. Liên hệ ngay với công ty để được hỗ trợ việc in ấn thùng carton nhé.
Thùng carton hỗ trợ vận chuyển hàng hoá hiệu quả
Thùng carton hỗ trợ vận chuyển hàng hoá hiệu quả
 • Bảo vệ môi trường: Khi tìm hiểu giấy carton là gì hẳn bạn cũng biết sản phẩm này có khả năng tái chế cao. Đồng thời, chúng cũng có khả năng tự phân huỷ trong môi trường bình thường. Vậy nên, dùng thùng carton chính là cách bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
 • Làm đồ chơi, đồ trang trí: Với tính chất cứng cáp, độ bền cao, khó bị đâm thủng, giấy carton rất được yêu thích để trang trí và làm đồ chơi cho trẻ em. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, cha mẹ hãy cùng con tạo nên những món đồ chơi handmade bằng giấy carton như ô tô, máy bay, tàu hỏa… để vui chơi cùng với chúng.

Báo giá bìa carton hiện nay

Các loại giấy carton được bán nhiều trên thị trường hiện nay với mức giá cực kỳ phải chăng. Giá giấy carton phân chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể:

Kích thước và giá bán giấy carton loại nhỏ 

 • Dài: 11 Cm x Rộng: 11 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 1454 (VNĐ)
 • Dài: 18 Cm x Rộng: 04 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 1346 (VNĐ)
 • Dài: 12 Cm x Rộng: 04 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 1642 (VNĐ)
 • Dài: 18 Cm x Rộng: 18 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 2048 (VNĐ)

Kích thước và giá bán tấm carton từ 10 kg đến  50 kg ( trung bình )

 • Dài: 30 Cm x Rộng: 30 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 5676 (VNĐ)
 • Dài: 39 Cm x Rộng: 24 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 4948 (VNĐ)
 • Dài: 34 Cm x Rộng: 18 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 5358 (VNĐ)
 • Dài: 35 Cm x Rộng: 16 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 4292 (VNĐ)
In Đức Thành – hỗ trợ in ấn thùng carton quảng bá thương hiệu
In Đức Thành – hỗ trợ in ấn thùng carton quảng bá thương hiệu

Kích thước và giá bán thùng giấy carton khổ lớn

 • Dài: 40 Cm x Rộng: 40 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 7426 (VNĐ)
 • Dài: 60 Cm x Rộng: 40 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 8166 (VNĐ)
 • Dài: 70 Cm x Rộng: 40 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 18582 (VNĐ)
 • Dài: 65 Cm x Rộng: 45 Cm x Cao: 1,8 đến 10mm – Giá bán: 22592 (VNĐ)

Lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để nhận được tư vấn chính xác và cụ thể.

Như vậy, In Đức Thành đã giúp bạn biết rõ giấy carton là gì và cấu tạo ra sao. Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn giấy carton để nâng cao hiệu quả quảng bá thương hiệu thì hãy liên hệ ngay đến với công ty của chúng tôi nhé.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục