In ống đồng là gì? Ưu – nhược điểm & quy trình thực hiện

In ống đồng là phương pháp in ấn được ứng dụng phổ biến trong sản xuất túi giấy và bao bì. Đây là kỹ thuật in hiện đại, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về in ống đồng là gì cũng như ưu – nhược điểm và quy trình thực hiện kỹ thuật in ấn này mời các bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây!

In ống đồng là gì? Nguyên lý thực hiện

In ống đồng hay còn được gọi là in lõm. Đây là kỹ thuật in sử dụng trục in được mạ đồng, có độ dày khoảng 100 microns. Các phần tử in như chữ viết, hình ảnh sẽ được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in, còn phần tử không in sẽ nằm trên bề mặt trục in. 

Kỹ thuật in ống đồng được thực hiện dựa trên nguyên lý in lõm. Theo đó, các phần tử in sẽ được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khi in, mực sẽ cấp lên bề mặt khuôn in sau đó tràn vào các chỗ lõm của phần tử in. Tiếp đến, dao gạt sẽ gạt mực sạch, mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, chỉ còn lại mực ở các chỗ lõm của phần tử in. Cuối cùng, áp lực khi in sẽ làm cho mực trong các chỗ lõm truyền sang bề mặt vật liệu. Vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp, do đó sau khi in xong sẽ được sấy để giúp mực không nhanh hơn, đảm bảo bản in có chất lượng tốt nhất. 

In ống đồng là gì? Nguyên lý thực hiện
In ống đồng còn được biết đến với tên gọi khác là in lõm

Ưu – nhược điểm của in ống đồng là gì?

In ống đồng là một trong những kỹ thuật in ấn hiện đại nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ in này có những ưu và nhược điểm gì ngay dưới đây!

Ưu điểm

So với một số kỹ thuật in truyền thống thì in ống đồng được đánh giá cao hơn nhờ những ưu điểm vượt trội như:

  • Chất lượng in và mực in đầu, khả năng phủ lên bề mặt sâu. 
  • Độ chính xác cao hơn so với các kỹ thuật in truyền thống. Bản in có hình ảnh chân thực, độ bền màu cao. 
  • Tốc độ in nhanh, đạt trên 200m/phút đối với máy in ống đồng hiện đại. In ống đồng có thể in được số lượng nhiều nên giá thành rẻ. 
  • Công nghệ in này có thể in được trên nhiều chất liệu như: PE, kim loại mỏng, OPP, PET…
Ưu – nhược điểm của in ống đồng là gì?
In ống đồng cho chất lượng bản in tốt, sắc nét

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên in ống đồng vẫn tồn tại một số điểm trừ nhỏ như:

  • Chỉ thích hợp cho các đơn hàng cần in với số lượng lớn. Đối với đơn hàng số lượng nhỏ, nếu in bằng trục ống đồng tốn kém khá nhiều chi phí, đồng thời gây lãng phí nhiên liệu, mực in. 
  • In ống đồng không thực hiện trên các chất liệu dày. Chỉ thích hợp vớ các màng cuộn và bao bì. 

Tìm hiểu về trục in (khuôn in) ống đồng

Trục in ống đồng còn được gọi là khuôn in. Trục được làm bằng thép và mạ lớp đồng mỏng ở trên bề mặt. Các phần tử cần in được khắc lên bề mặt lớp này nhờ axit hoặc bộ máy khắc. Chu vi và chiều dài của trục sẽ phụ thuộc vào kích thước của vật liệu bao bì. Mỗi trục in được khắc nội dung của một màu. Đặc biệt, mỗi trục in chỉ sử dụng in cho một mẫu sản phẩm và có thể tái sử dụng cho lần in tái bản tiếp theo.  

Tìm hiểu về trục in (khuôn in) ống đồng
Trục in ống đồng hay còn được gọi là khuôn in

Quy trình thực hiện in ống đồng là gì?

Quy trình in ống đồng được thực hiện một cách nghiêm ngặt, từ đó đảm bảo chất lượng bản in tốt nhất. Dưới đây là các bước thực hiện in ống đồng mà bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Thiết kế mẫu

Mẫu thiết kế in ấn trên bao bì sẽ được các kỹ thuật viên của đơn vị in ấn thiết kế trên máy tính trong không gian 3 chiều. Đồng thời sử dụng các phần mềm hiện đại để tạo ra hình ảnh thu hút, tạo ấn tượng cho sản phẩm. 

Bước 2: Tạo bản in

Sau khi hoàn thành công việc thiết kế mẫu, xưởng in sẽ tạo ra các hình ảnh hoặc phần tử in trên ống đồng để làm bản in ống đồng. 

Bước 3: Bố trí khuôn in

Sau khi tạo bản in, đơn vị in ấn sẽ sắp xếp lại các vật liệu in trên các khuôn in ống đồng sao cho tối ưu nhất. Điều này sẽ giúp quá trình in ấn có giá thành rẻ cho khách hàng, tiết kiệm chi phí sản xuất. 

Bước 4: In hình ảnh

Đơn vị in ấn sẽ khởi động máy và thực hiện in ấn hình ảnh lên vật liệu mà khách hàng yêu cầu. Để đảm bảo chất lượng bản in tốt nhất, đơn vị in sẽ tiến hành in thử vài sản phẩm để kiểm tra thành phẩm có đạt yêu cầu như thiết kế ban đầu hay không, sau đó mới tiến hành in hàng loạt. 

Bước 5: Làm khuôn bế tạo hình

Do công nghệ in ống đồng chủ yếu là in dạng cuộn. Do đó sau khi in xong đơn vị in sẽ dùng dao cắt, dao tạo rãnh trên tấm gỗ để tạo khuôn bế, từ đó tạo thành những nhãn riêng biệt để sử dụng.  

Bước 6: Tiến hành gia công

Ở bước này, đơn vị in sẽ dán mép dọc, loại bỏ các phần lỗi, thừa, sau đó dán vào bao bì để tạo thành phẩm hoàn chỉnh nhất. 

Quy trình thực hiện in ống đồng
Quy trình in ống đồng trải qua nhiều công đoạn

Ứng dụng của kỹ thuật in ống đồng

Bên cạnh tìm hiểu in ống đồng là gì, nhiều người cũng thắc mắc kỹ thuật in ấn này được ứng dụng trong lĩnh vực nào. Theo đó, in ống đồng hiện nay được ứng dụng trong ngành bao bì màng nhựa, in decal dán. Các loại bao bì thực phẩm, sản phẩm như: bánh kẹo, cà phê, nước rửa chén, bột giặt… đều được sử dụng kỹ thuật in này. 

In Đức Thành – Đơn vị in ấn uy tín, chất lượng

Với nhiều ưu điểm vượt trội, hiện nay kỹ thuật in ống đồng được nhiều đơn vị kinh doanh ưa chuộng. Nếu bạn đang tìm xưởng in sử dụng kỹ thuật in ống đồng uy tín thì In Đức Thành là sự lựa chọn lý tưởng. Đơn vị luôn đi đầu trong việc cung cấp in bao bì tại Hà Nội bằng công nghệ in ấn hiện đại. In Đức Thành sở hữu hệ thống dây chuyền hiện đại, các thiết bị in ấn cao cấp và áp dụng kỹ thuật in ống đồng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Đức Thành là đơn vị in ấn uy tín, chất lượng
Đức Thành là đơn vị in ấn uy tín, chất lượng

Với dịch vụ in ống đồng tại In Đức Thành, khách hàng sẽ nhận được bản in chất lượng, hình ảnh, màu sắc chân thực, độ bền cao. Ngoài ra, xưởng cũng luôn mang đến cho bạn mức giá cạnh tranh nhất, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc in ống đồng là gì cũng như ưu – nhược điểm và quy trình thực hiện. Nếu có nhu cầu in ấn sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với In Đức Thành để được tư vấn, hỗ trợ. 

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục