7 lưu ý khi thiết kế catalogue doanh nghiệp nên biết

Bài viết sau đây của In Đức Thành sẽ chỉ ra top 7 lưu ý khi thiết kế catalogue mà bạn không nên bỏ qua. Catalogue chính là phương tiện để giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên có những nguyên tắc thiết kế catalogue sẽ giúp thương hiệu của bạn trở nên khác biệt hơn hẳn so với đối thủ. Nếu bạn đang cần thiết kế catalogue độc đáo và thu hút khách hàng thì bài viết này dành cho bạn.  

Thiết kế catalogue có lợi ích gì đối với doanh nghiệp

Catalogue mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích như sau:

Quảng cáo sản phẩm, dịch vụ tốt nhất của doanh nghiệp

Catalogue không những cung cấp đầy đủ các thông tin cho khách hàng về sản phẩm mà còn có ý nghĩa quan trọng quảng cáo, giới thiệu và marketing hiệu quả. Một doanh nghiệp thiết kế catalogue chuyên nghiệp sẽ được đánh giá cao hơn so với những doanh nghiệp khác. Thiết kế catalogue giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm các thông tin của doanh nghiệp. Thế mạnh của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Đồng thời, một cuốn catalogue thú vị và sáng tạo cũng là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với tệp khách hàng mục tiêu. 

Một cuốn catalogue thú vị giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với khách hàng mục tiêu
Một cuốn catalogue thú vị giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với khách hàng mục tiêu

Tăng độ nhận diện của khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp

Catalogue là một trong những cách giúp doanh nghiệp gia tăng mức độ phủ sóng thương hiệu. Catalogue không những thể hiện được giá trị tốt đẹp trong sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mà còn thể hiện những đặc trưng riêng biệt của thương hiệu. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu lâu hơn. 

Tiết kiệm chi phí quảng cáo, gia tăng hiệu quả kinh doanh

Chi phí cho những chiến dịch quảng cáo chiếm vị trí ngày càng lớn trong chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Các kênh quảng cáo phủ sóng càng nhiều thì chi phí để đặt quảng cáo vào kênh càng cao. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải có sự tính toán sao cho tối ưu chi phí quảng cáo một cách hiệu quả nhất. 

Sử dụng Catalogue là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Catalogue giúp doanh nghiệp tiếp cận chính xác tệp khách hàng tiềm năng. Tính chọn lọc khách hàng cao giúp gia tăng khả năng quảng bá thương hiệu một cách tối ưu nhất. 

Catalogue giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp
Catalogue giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp

Ngoài ra, chi phí để in ấn Catalogue cũng tương đối rẻ so với các hình thức quảng bá doanh nghiệp khác. Thêm một ưu điểm cần phải đề cập đến của hình thức quảng cáo bằng catalogue đó là nội dung quảng bá có tính dài hạn hơn so với các hình thức quảng cáo ngắn hạn khác. 

7 lưu ý khi thiết kế catalogue doanh nghiệp nên biết

Một số lưu ý quan trọng để đảm bảo rằng cuốn catalogue hấp dẫn và hiệu quả. Dưới đây 7 lưu ý khi thiết kế catalogue doanh nghiệp bạn nên quan tâm.

Xác định mục tiêu và đối tượng khách hàng hướng đến

  • Mục đích của catalogue: Hãy xác định mục đích của catalogue là gì? Doanh nghiệp bạn muốn ra mắt sản phẩm mới hay cung cấp thông tin cần thiết nhằm quảng bá thương hiệu hay là tạo sự kích thích mua sắm? Xác định mục đích giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng định hướng nội dung và hình ảnh sản phẩm cần in trong catalogue. 
  • Xác định đối tượng khách hàng: Hiểu về đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn để có thể tạo nội dung và thiết kế thích hợp. Điều này bao gồm các nghiên cứu về độ tuổi, giới tính, nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng để có thể tạo ra nội dung, thông điệp thu hút.
Lưu ý khi thiết kế catalogue doanh nghiệp bạn nên quan tâm
Lưu ý khi thiết kế catalogue doanh nghiệp bạn nên quan tâm
  • Ngôn từ, hình ảnh, phong cách thiết kế cần hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu: Sắp xếp bố cục, hình ảnh một cách logic và dễ nắm bắt. Tiêu đề ngắn gọn, các hình ảnh và thông tin sản phẩm dễ hiểu. Cung cấp thông tin đầy đủ, chắt lọc, không nhồi nhét thông tin trên mỗi trang. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao để mô tả sản phẩm một cách sinh động và trực quan. Hình ảnh nên được chụp trong môi trường ánh sáng tốt và đảm bảo độ phân giải cao nhằm hạn chế hình ảnh nhoè hay mờ. 

Nội dung cô đọng, thông tin hữu ích

Thông thường, catalogue sẽ sử dụng nhiều hình ảnh hơn nội dung. Tuy nhiên không vì vậy mà phần nội dung không cần thiết. Doanh nghiệp nên lưu ý lựa chọn những câu từ đơn giản để bất kỳ ai đọc cũng hiểu catalogue nói về cái gì. Nội dung cần phải ngắn gọn nhất để khách hàng hiểu được chức năng, thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

Thông điệp của catalogue bắt buộc phải nằm ở đầu trang – nơi khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy ngay khi cầm lên. Doanh nghiệp cần phải đưa ra thông điệp có sức hấp dẫn nhưng súc tích và gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng. Điều này có thể ảnh hướng 50% đến việc liệu họ có tiếp tục tìm hiểu về thương hiệu của bạn hay không. 

Catalogue sẽ sử dụng nhiều hình ảnh thay vì nội dung
Catalogue sẽ sử dụng nhiều hình ảnh thay vì nội dung

Thiết kế bắt mắt, thu hút thị giác

Bố cục thiết kế bắt mắt sẽ giúp khách hàng dễ dàng hình dung sản phẩm đang được trình bày trong catalogue. Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế catalogue đó là lưu ý về khoảng cách giữa các hình ảnh và nội dung. Thông tin cần được sắp xếp khoa học, hợp lý để khách hàng có thể dễ dàng xem hình ảnh mà vẫn nắm bắt được thông tin sản phẩm. 

Nguyên tắc thiết kế catalogue là nên sử dụng hình thực tế của doanh nghiệp thay vì hình thiết kế. Điều này giúp khách hàng hiểu và dễ nhận biết về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Họ sẽ dễ bị thu hút bởi hình ảnh sản phẩm thực tế hơn 60% so với ảnh thiết kế. Hãy đầu tư vào hình ảnh để có được cuốn catalogue tốt nhất trao đến tay khách hàng. 

Thể hiện cá tính thương hiệu

  • Logo, màu sắc, font chữ cần thống nhất với bộ nhận diện thương hiệu.

Catalogue được thiết kế để nâng cao bộ nhận diện thương hiệu, chính vì thế khi thiết kế catalogue cần có được sự nhất quán về logo, màu sắc và font chữ. Mỗi công ty sẽ có logo hình ảnh biểu trưng riêng. Lựa chọn vị trí để đặt logo giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy và ghi nhớ đến. Điều này giúp thương hiệu của bạn có dấu ấn trong tâm trí của khách hàng để họ nhớ mãi và lựa chọn sản phẩm mỗi khi cần thiết. 

Catalogue được thiết kế để nâng cao bộ nhận diện thương hiệu
Catalogue được thiết kế để nâng cao bộ nhận diện thương hiệu

Hãy lựa chọn font chữ thông dụng để khách hàng có thể thuận tiện sử dụng nhất. Cỡ chữ cũng là yếu tố khiến khách hàng quan tâm tới phần nội dung nhiều hơn. Tông màu chủ đạo của catalogue sẽ giúp tạo sự chú ý với khách hàng mà vừa làm nổi bật màu sắc thương hiệu riêng biệt của công ty. Đặc biệt màu sắc trên catalogue phải được lựa chọn phù hợp với phong thuỷ và đồng nhất với màu sắc của logo thương hiệu công ty.

Không chỉ riêng catalogue mà bất cứ ấn phẩm nào cũng cần có tính nhất quán trong thiết kế từ đầu đến cuối. Điều đó giúp cho khách hàng có thể dễ dàng ghi nhớ về thương hiệu cũng như không bị rối các thông tin trong catalogue. 

  • Phong cách thiết kế phản ánh cá tính, giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Một cuốn catalogue được thiết kế chỉnh chu, có sự đầu tư về mặt nội dung cũng như về hình ảnh sẽ cho thấy sự đầu tư nghiêm túc đến từ công ty. Nhìn rộng hơn đó là tính chuyên nghiệp trong tác phong làm việc cùng với uy tín của công ty. Catalogue cũng sẽ phản ảnh được giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng của mình.

  • Giúp khách hàng dễ dàng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu qua catalogue.

Hiện trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Để công ty, doanh nghiệp mình trở nên ấn tượng hơn thì đầu tư catalogue là điều vô cùng cần thiết. Chúng giúp quá trình tìm kiếm của khách hàng trở nên đơn giản, gia tăng nhận diện thương hiệu. 

 Khách hàng dễ dàng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu qua catalogue
Khách hàng dễ dàng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu qua catalogue

Trong các quyển catalogue đã cung cấp tất cả các thông tin cần thiết về sản phẩm như công dụng, giá thành, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng,… Nhờ thế mà khách hàng có thể tự tìm hiểu thông tin sản phẩm mà không cần phải lệ thuộc vào người bán hàng quá nhiều. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Họ sẽ không phải cung cấp các thông tin chi tiết về sản phẩm mà chỉ cần cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết nhất cho khách hàng. 

Chất liệu giấy phù hợp

Chất liệu giấy cũng là một yếu tố quan trọng doanh nghiệp phải lưu ý khi thiết kế catalogue. Thông thường, catalogue được in với chất liệu giấy Couche hay giấy C. Chất liệu này bền, giá thành không quá cao. Hơn nữa, mang đến cho bản in catalogue những hình ảnh sắc nét với độ chân thực nhất đinh. Bìa trước và bìa cuối catalogue được in dày hơn với loại giấy C300, có thể được đánh bóng hoặc in mờ tùy theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp bạn. Trang nội dung sẽ được in giấy mỏng hơn với loại giấy C150 hoặc C 200. 

Về hình thức đóng quyển của catalogue, doanh nghiệp có thể lựa chọn đóng quyển gáy lò xo, quyển gáy đính kéo nhiệt hoặc gáy dập ghim. Tuỳ thuộc vào độ dày của catalogue mà lựa chọn cách đóng gáy thích hợp nhất. 

Catalogue thường được in với chất liệu giấy Couche
Catalogue thường được in với chất liệu giấy Couche

Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi in ấn

Trước khi in ấn catalogue, doanh nghiệp cần đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng các lỗi chính tả, lỗi định dạng hay hình ảnh không rõ nét. Một catalogue chất lượng cao cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng nhằm không có sai sót và tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng. File mẫu sau khi được kiểm tra và phê duyệt kỹ lưỡng sẽ được mang đi in ấn. 

Thiết kế tương thích với phiên bản digital

  • Catalogue nên có phiên bản online hoặc file PDF để dễ dàng chia sẻ qua email.

So với hình thức quảng cáo truyền thống, catalogue nên có thêm phiên bản online hoặc file PDF để chia sẻ qua email. Hơn nữa, cả doanh nghiệp và đơn vị in ấn cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa ngay trên bản gốc. Dù catalogue đã được xuất bản thì doanh nghiệp vẫn có thể thay đổi, chỉnh sửa theo ý muốn. Điều này sẽ thuận tiện hơn các bản in ấn truyền thống.

  • Thiết kế cần tương thích với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng.

E-Catalogue có thể được sử dụng ở nhiều thiết bị thông minh khác nhau như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng,… Nhờ vậy, Catalogue dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và sản phẩm tốt hơn. 

Catalogue nên có phiên bản online hoặc file PDF để dễ dàng chia sẻ qua email
Catalogue nên có phiên bản online hoặc file PDF để dễ dàng chia sẻ qua email
  • Tận dụng catalogue digital để tiết kiệm chi phí in ấn và tiếp cận khách hàng rộng rãi hơn.

Đối với Catalogue điện tử, bạn có thể dễ dàng thay đổi các thông số, kích thước mà hầu như không phát sinh thêm chi phí. Thời đại công nghệ kỹ thuật số phát triển cùng với các phần mềm, ứng dụng hiện đại, cho phép doanh nghiệp chỉnh sửa catalogue dễ dàng và nhanh chóng. 

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế catalogue mà doanh nghiệp bạn không nên bỏ qua. Với nhu cầu cấp thiết về dịch vụ in ấn catalogue, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng dịch vụ thiết kế và in catalogue tại In Đức Thành. Đây là đơn vị cực kỳ uy tín với quy trình thiết kế đạt tiêu chuẩn, công nghệ hiện đại. Đội ngũ chuyên viên tư vấn, đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm cùng sự sáng tạo mới lạ sẽ tạo nên ấn phẩm catalogue đẹp mắt, ấn tượng nhất cho quý khách hàng.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục