Ngày tặng quà là gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày Boxing Day

Trong thời đại hội nhập ngày nay, các ngày lễ lớn của các quốc gia khác đã và đang được du nhập về Việt Nam. Điển hình trong số đó chính là Ngày tặng quà đang dần trở nên phổ biến. Nếu các bạn chưa biết gì về ngày lễ tặng quà thì hãy theo dõi tới cuối bài viết của In Đức Thành để cập nhật thông tin nhé.

Ngày tặng quà là gì?

Cho những ai đang tìm hiểu thì ngày tặng quà hay còn được gọi với cái tên Boxing Day là một ngày lễ được tổ chức thường niên ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Ngày này thường được tổ chức vào ngày 26 tháng 12 hàng năm sau ngày lễ giáng sinh. Do đó ngày lễ tặng quà còn gọi là ngày Thánh Stephen. Trong thời gian ngày lễ diễn ra, mọi người sẽ cùng nhau tham gia các hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Thông tin chia sẻ ngày tặng quà là gì
Thông tin chia sẻ ngày tặng quà là gì

Lịch sử của ngày tặng quà

Theo sử sách ghi lại, ngày lễ này ban đầu được bắt nguồn từ Vương quốc Anh trong thời kỳ Trung cổ. Đây là khoảng thời gian để giới thượng lưu, quý tộc phát quà cho người nghèo, người vô gia cư. Và Boxing Day được tổ chức sau lễ Giáng sinh nên còn có tên gọi là “Giáng sinh cho người nghèo”. 

Một số nguồn thông tin khác lại cho rằng Boxing Day xuất phát từ việc người dân đặt một hộp nhận tiền từ thiện trước cửa nhà thờ vào dịp Giáng sinh. Số tiền được quyên góp sẽ  đem phân phát cho người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Chưa dừng lại ở đó, ngày tặng quà còn gắn liền với một nét đẹp văn hoá lâu đời của Hải quân Anh. Thông thường trong những ngày thực hiện nhiệm vụ của mình, họ sẽ tiết kiệm một hộp tiền. Nếu nhiệm vụ kết thúc thuận lợi và may mắn trở về đất liền, những hộp tiền này sẽ được đem tặng cho người nghèo.

Boxing day có nguồn gốc từ thời kỳ Trung Cổ 
Boxing day có nguồn gốc từ thời kỳ Trung Cổ

Ý nghĩa đặc biệt của ngày tặng quà

Ngoài lịch sử hình thành tốt đẹp kể trên, Boxing Day còn mang cho mình những ý nghĩa vô cùng đặc biệt khác

Ngày lễ trao đi yêu thương, mang lại sự gắn kết

Ngày nay, mục đích chính của ngày lễ này là trao những món quà đến người mình yêu thương. Những món quà này thương mang thông điệp khích lệ, động viên và san sẻ thông điệp quan tâm đến nhau. Chính vì thế ngày hộp quà này còn là sợi dây kết nối những người yêu thương lại với nhau.

Ngày lễ của tinh thần tương thân tương ái

Như chúng tôi đã thông tin với bạn đọc ở phần trên của bài viết. Lịch sử hình thành của ngày lễ này gắn liền với những hoạt động vô cùng nhân văn. Dù cho bắt nguồn từ hoạt động nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng của ngày lễ là đem đến cho những người nghèo, các hoàn cảnh kém may mắn những món quà. Tiếp nối những hành động nhân văn đó, ngày lễ tặng quà đã trở thành một truyền thống tốt đẹp tại các đất nước. Do đó, Boxing Day còn là dịp để mọi người giúp đỡ lẫn nhau.

Ngày lễ tặng quà là dịp gặp mặt, sum vầy mọi người
Ngày lễ tặng quà là dịp gặp mặt, sum vầy mọi người

Là dịp họp mặt, gia đình sum vầy

Mỗi một ngày lễ đều là dịp để gia đình người thân kết nối, họp mặt với nhau. Ngày tặng quà cũng không là ngoại lệ. Được tổ chức ngay sau ngày Giáng sinh, Boxing Day như một ngày nghỉ giúp kéo kỳ nghỉ lễ. Vậy nên, đây chính là dịp để người thân họp mặt, sum vầy với nhau sau những ngày dài bận rộn với công việc. 

Gợi ý thời điểm thích hợp để tặng quà

Tặng quà không phân biệt thời gian hay có quy định cụ thể nào. Tuy nhiên, mọi người nên cân nhắc tặng quà tại các khoảng thời gian sau nhé.

  • Vào các ngày lễ, kỷ niệm đặc biệt như ngày sinh nhật, ngày cưới, ngày phụ nữ,… là thời gian thích hợp để các bạn tặng quà. Vào các dịp này, mọi người hãy cân nhắc chọn quà hợp lý để gửi tặng đến những người bạn, người thân yêu của mình.
  • Ngoài ra, các bạn còn có thể tặng quà vào các ngày may mắn hoặc ngày thành công như khi có các sự kiện thăng chức, ký hợp đồng quan trọng. Đây là thời điểm thích hợp để mọi người chúc mừng và tặng quà để chia sẻ niềm vui.
  • Nếu thấy bạn bè, người thân buồn, cần khích lệ, các bạn cũng có thể cân nhắc tặng quà. Những món quà nhỏ vào thời điểm này sẽ là lời động viên, lời khích lệ để đối phương có thể vượt qua khó khăn.

Chọn quà như thế nào để thể hiện tình cảm?

Việc chọn quà như thế nào cho hợp lý cũng vô cùng quan trọng. Hiểu được điều đó, dưới đây là gợi ý để các bạn tham khảo.

  • Món quà được chọn có thể không cần quá đắt tiền. Tuy nhiên, các bạn nên chọn quà tặng ý nghĩa, phù hợp sở thích người nhận.
  • Quà tặng tự tay làm cũng là một gợi ý mà mọi người có thể cân nhắc. Những món quà handmade không chỉ mang giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn.
  • Lời chúc chân thành cũng là một lựa chọn được rất nhiều bạn lựa chọn. Giá trị của món quà không chỉ nằm ở vật chất mà còn nằm ở giá trị tinh thần. Một lời chúc chân thành còn quý giá hơn rất nhiều những món quà đắt tiền khác.
Chọn quà không cần quá đắt tiền, ý nghĩa, phù hợp với người nhận
Chọn quà không cần quá đắt tiền, ý nghĩa, phù hợp với người nhận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về ngày tặng quàIn Đức Thành muốn bật mí với mọi người. Nếu các bạn có nhu cầu in hộp quà số lượng lớn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ ngay tới In Đức Thành để được tư vấn chọn mẫu và thiết kế hộp đựng quà miễn phí nhé.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục