Bế nổi là gì? Kỹ thuật bế nổi trong ngành in ấn

Bế nổi là gì? Vì sao kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn? Hiệu ứng bế nổi thường xuyên được sử dụng để in danh thiếp, giấy tiêu đề, bìa hồ sơ, voucher, thùng giấy, túi giấy cùng nhiều sản phẩm in ấn khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật in ấn này thì hãy tham khảo bài viết sau đây của In Đức Thành nhé. 

Bế nổi là gì?

Bế nổi hay dập nổi là kỹ thuật in tác động lên một số chi tiết trên bề mặt của ấn phẩm. Mục đích là làm nổi bật lên chi tiết đó, thu hút chú ý và tăng tính thẩm mĩ. Sau khi dập nổi, những chi tiết đó sẽ nhô lên ở mặt trước, mặt sau sẽ chìm đi. In dập nổi là một kỹ thuật tương đối phức tạp và chỉ được tiến hành ở những xưởng in lớn có máy móc tiên tiến. Thành phẩm sau khi dập nổi xong trông vô cùng bắt mắt và có điểm nhấn khác biệt. Một số sản phẩm thường lựa chọn phương pháp dập nổi như card visit, tag treo sản phẩm, thiệp mời,…

In dập nổi là một kỹ thuật tương đối phức tạp
In dập nổi là một kỹ thuật tương đối phức tạp

Tuy kỹ thuật này giúp sản phẩm nổi bật hơn, gây được sự chú ý tuy nhiên giá thành để thực hiện kỹ thuật in dập nổi lại tương đối cao. Nếu bạn muốn thực hiện gia công theo phương pháp này bạn có thể in số lượng lớn để có giá rẻ hơn. 

Thúc nổi ấn phẩm thông thường có 2 kỹ thuật chính là dập nổi không màu và dập nổi màu in. Công nghệ này giúp tạo ra những sản phẩm 3D tương đối độc đáo, tạo sự khác biệt cho ấn phẩm. Dập nổi thông thường được làm trên một vài chi tiết nhỏ của sản phẩm nhằm làm nổi bật chứ không làm trên toàn bộ bề mặt sản phẩm. 

Vì sao nên sử dụng kỹ thuật bế nổi?

Kỹ thuật bế nổi giúp các ấn phẩm in ấn trở nên sang trọng hơn, độc đáo hơn. Nhờ kỹ thuật này mà trông các ấn phẩm của bạn trở nên đẹp và độc đáo hơn rất nhiều so với các ấn phẩm bình thường khác. Nâng cao tính thẩm mĩ trong thiết kế và in ấn. 

Kỹ thuật bế nổi giúp các ấn phẩm in ấn trở nên sang trọng hơn
Kỹ thuật bế nổi giúp các ấn phẩm in ấn trở nên sang trọng hơn

Người ta thường sử dụng kỹ thuật bế nổi trên rất nhiều loại ấn phẩm quan trọng như: Thiệp cưới, tờ rơi, catalogue, bao bì hàng hoá, name card, bìa sổ,.. Kỹ thuật bế nổi chủ yếu được thực hiện trên chất liệu giấy hoặc các chất liệu khác như: Nhựa, da, cao su hoặc kim loại. 

Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật bế nổi

Kỹ thuật bế nổi là kỹ thuật gia công sau in ấn nhằm tạo điểm nhấn đặc biệt trên từng chi tiết bề mặt của sản phẩm in ấn. Những ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này phải kể đến như:

Tạo sự sang trọng

In bế nổi giúp tạo ra các ấn phẩm có điểm nhấn độc đáo, tạo sự khác biệt. Những chi tiết nổi bật trên ấn phẩm làm nổi bật và tăng giá trị sản phẩm. Đồng thời thể hiện được sự sang trọng và gu thẩm mỹ của khách hàng. 

Kỹ thuật bế nổi là kỹ thuật gia công sau in ấn nhằm tạo điểm nhấn đặc biệt
Kỹ thuật bế nổi là kỹ thuật gia công sau in ấn nhằm tạo điểm nhấn đặc biệt

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Công nghệ này giúp cho các ấn phẩm trở nên sang trọng và đẳng cấp. Những hiệu ứng và hoa văn được tạo ra bằng phương pháp dập nổi thể hiện sự khéo léo và tỉ mỉ trong quá trình in ấn.

Tạo ra chất lượng đồng đều

Kỹ thuật được hỗ trợ bởi các thiết bị tiên tiến và công nghệ in hiện đại. In dập cho phép sản xuất với số lượng lớn, chất lượng đồng đều. Điều này đáp ứng nhu cầu sản xuất liên tục, đảm bảo tính nhất quán trong chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Chú ý khi sử dụng kỹ thuật in bế nổi

Khi lựa chọn kỹ thuật in bế nổi cần chú ý một vài điểm như sau: 

Chất liệu in đảm bảo phải có khả năng chịu lực
Chất liệu in đảm bảo phải có khả năng chịu lực
 • Chất liệu in: Nếu là giấy thì cần lựa chọn giấy có độ dày, định lượng thích hợp. Chất liệu in đảm bảo phải có khả năng chịu lực để tạo hiệu ứng dập tốt. Vật liệu in ấn cũng cần có độ co giãn đảm bảo không bị rách hoặc hư hỏng trong quá trình dập. 
 • Hiệu ứng bế nổi: Để có hiệu ứng tốt, nên tránh sử dụng màu tại các vị trí dập nổi. Sử dụng màu sắc của vật liệu gốc để chế tạo độ đồng đều và sắc nét cho quá trình dập. 
 • Kích thước chi tiết cần in bế nổi: Cần chú ý về kích thước và hình dạng của các chi tiết không quá nhỏ hoặc quá phức tạp. Điều này giúp đảm bảo độ chính xác của khuôn dập, cho ra những thành phẩm chính xác với yêu cầu của khách hàng. 
 • Kết hợp với các kỹ thuật gia công khác: Công nghệ in bế nổi có thể được phối hợp với các phương pháp gia công khác. Ví dụ như: Cán màng, ép nhũ, cán bế, cắt,… để tạo ra bản in hoàn chỉnh giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Cần lưu ý gì khi chọn kỹ thuật in bế nổi

Để tạo ra sản phẩm sau in hoàn hảo thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm các dịch vụ in gia công khác. Cũng như tìm hiểu xem phương pháp in bế nổi có thích hợp với sản phẩm của mình hay không. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra được sản phẩm in bế nổi hoàn hảo nhất, với chất lượng sản phẩm đúng theo mong muốn. 

Lưu ý khi lựa chọn in bế nổi là gì
Lưu ý khi lựa chọn in bế nổi là gì

Chọn loại giấy in phù hợp

Bạn cần chú ý lựa chọn giấy in cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Kỹ thuật in dập nổi thường dùng cho các sản phẩm in ấn như danh thiếp, card visit, giấy mời,… Vì thế, bạn nên chọn các loại giấy tốt, cao cấp giúp sản phẩm bền màu, hình ảnh rõ nét mang lại độ thẩm mỹ cao. Một số loại giấy thường được sử dụng như: giấy Couche, giấy Bristol, giấy Kraft,…  

Chọn định lượng giấy

Khi sử dụng kỹ thuật in bế nổi thì độ nổi của chi tiết sẽ tuỳ thuộc nhiều vào độ dày của giấy. Do đó bạn nên chọn các sản phẩm giấy có định lượng cao để phù hợp với kỹ thuật gia công này. Định lượng giấy sử dụng cho in bế nổi thông thường từ 250gsm trở lên. Với các sản phẩm card visit không in ấn bạn có thể chọn định lượng 350gsm trở lên.

Định lượng giấy sử dụng cho in bế nổi thông thường từ 250gsm trở lên
Định lượng giấy sử dụng cho in bế nổi thông thường từ 250gsm trở lên

Chọn phần dập nổi chung trên card visit

Thông thường kích thước card visit sẽ theo một tỉ lệ nhất định, chỉ có phần nội dung sẽ thay đổi theo mong muốn của khách hàng. Trường hợp in ấn với số lượng ít và bế nổi thêm các thông tin khác nhau trên mỗi card visit thì sẽ tốn khá nhiều chi phí. Vì vậy cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí là dập nổi những chi tiết chung như logo công ty, tên doanh nghiệp, slogan,… Điều này vừa làm nổi bật thương hiệu công ty, vừa làm card visit thu hút sự chú ý tốt hơn. 

Nên chọn kỹ thuật in offset hay in kỹ thuật khi bế nổi

Đối với các loại ấn phẩm hiện nay, bạn có thể chia thành 2 kỹ thuật in chính là in kỹ thuật sốin offset. Nếu in số lượng nhỏ, bạn có thể đặt in tại các tiệm in kỹ thuật số. Tuy nhiên khi in với số lượng lớn và yêu cầu nhanh, giá thành phải chăng thì in offset lại là giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Ngoài ra thì các chi phí về chất lượng mực in, yêu cầu về giấy hay số lượng bản in cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả và kỹ thuật in. 

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn kỹ thuật in phù hợp
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn kỹ thuật in phù hợp

Kỹ thuật in dập nổi cũng đòi hỏi xưởng in gia công cần có tay nghề kỹ thuật cao, công nghệ tiên tiến và thời gian cũng lâu hơn 1 chút so với việc in ấn các sản phẩm thông thường.

Ứng dụng của kỹ thuật in bế nổi

In bế nổi là kỹ thuật in ấn đang được sử dụng phổ biến với ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực in ấn.

 • Thiết kế và in ấn các loại thiệp: Thiệp cưới và thiệp mời là hai loại thường xuyên sử dụng công nghệ in bế nổi. Việc áp dụng các kỹ thuật dập nổi giúp làm nổi bật tên cô dâu chú rể, hình ảnh, nội dung quan trọng và các chi tiết trang trí. Điều này mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cho những sự kiện lớn như cưới hỏi,…
 • Thiết kế và in ấn card visit: Kỹ thuật này được sử dụng nhằm tạo các hiệu ứng 3D trên logo, hình ảnh và chữ viết trên bề mặt card visit. Góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và thu hút sự quan tâm của người nhìn.
In bế nổi là kỹ thuật đang được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn
In bế nổi là kỹ thuật đang được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn
 • Thiết kế và in ấn tag sản phẩm, mác quần áo: Tag sản phẩm, nhãn mác quần áo thường xuyên sử dụng công nghệ in dập nổi. Kỹ thuật in này giúp gia tăng sự nổi bật của tên thương hiệu, hình ảnh sản phẩm cùng các thông tin cần thiết khác. Góp phần quảng bá hình ảnh, giúp khách hàng nhận diện thương hiệu một cách tối ưu nhất. 
 • Thiết kế và in ấn các ấn phẩm quảng cáo: In bế nổi tạo ra hiệu ứng mới lạ và độc đáo đối với các sản phẩm quảng cáo như brochure, poster hoặc catalogue. Chúng giúp làm nổi bật các sản phẩm, dịch vụ, tạo ra một trải nghiệm tốt đối với khách hàng.
 • Thiết kế và in ấn hộp giấy và túi giấy: In bế nổi làm nổi bật logo, slogan, thông điệp, đem tới sự sang trọng và chuyên nghiệp cho sản phẩm. Điều này giúp tạo uy tín và tăng cường sức cạnh tranh thương hiệu của doanh nghiệp.
In bế nổi đem tới sự sang trọng và chuyên nghiệp cho sản phẩm
In bế nổi đem tới sự sang trọng và chuyên nghiệp cho sản phẩm

Quy trình in bế nổi tại In Đức Thành

Quy trình in bế nổi tại In Đức Thành được diễn ra tuần tự theo 6 bước dưới đây.

 • Bước 1: Xác định và lên ý tưởng: Xác định những vùng hoặc chi tiết cần dập nổi hoặc chìm trên bản in. Đây là bước đầu tiên nhằm xác định hình dạng và kích cỡ cần thiết.
 • Bước 2: Xác định vùng cần gia công dập nổi: Xác định và khoanh vùng cụ thể vị trí dập nổi để áp dụng kỹ thuật gia công. Điều này đảm bảo rằng vùng đó sẽ được gia công dập nổi một cách chi tiết và chính xác.
 • Bước 3: Tạo khuôn đồng dập nổi: Bước này đòi hỏi việc tạo ra khuôn đồng chuẩn xác và chi tiết. Khuôn được dùng để tác động ngoại lực lên bề mặt giấy trong khi in. Từ đó tạo ra hiệu ứng in ấn theo ý muốn. 
In bế nổi cần tạo khuôn đồng dập nổi
In bế nổi cần tạo khuôn đồng dập nổi
 • Bước 4: In ấn theo thiết kế đã thống nhất: Sử dụng phương pháp in ấn bình thường để chế tạo bản in theo ý tưởng đã được phác hoạ và đưa ra. 
 • Bước 5: Tạo hình cho bản in khuôn đồng bằng tác động cơ học: Bạn sẽ đặt bản in lên khuôn đồng và tác động ngoại lực nhất định lên bề mặt giấy. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng nổi hoặc chìm trên bản in, tạo điểm nhấn giúp gia tăng giá trị thẩm mỹ của thành phẩm. 
 • Bước 6: Hoàn thiện sản phẩm cuối cùng: Sau khi hoàn tất công đoạn in có thể tiến hành các công đoạn gia công khác như cán màng, bế, dán để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng. 
In bế nổi được ứng dụng rất nhiều trong in sản phẩm bao bì
In bế nổi được ứng dụng rất nhiều trong in sản phẩm bao bì

Để đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu in ấn của khách hàng, In Đức thành cung cấp tất cả các dịch vụ từ thiết kế, in ấn cho đến gia công sau in. Đảm bảo sản phẩm in bế nổi theo ý tưởng của khách hàng. In Đức Thành là đơn vị in ấn uy tín tại Hà Nội với nhiều ưu điểm phải kể đến như: 

 • Tiết kiệm chi phí trong việc tìm kiếm và thiết kế mẫu. Đa dạng mẫu sản phẩm để khách hàng lựa chọn cũng như đội ngũ thiết kế luôn sẵn sàng tư vấn. 
 • Tư vấn nhiệt tình theo nhu cầu để hỗ trợ khách hàng có được những sản phẩm in ấn theo đúng phong cách và mong muốn. 
 • Hệ thống máy móc in ấn hiện đại với uy tín nhiều năm trong ngành, đáp ứng tối đa nhu cầu in ấn của khách hàng. 
 • Giá cả cạnh tranh nhờ áp dụng công nghệ in ấn tiên tiến. 
 • Dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách hàng. 

Trên đây là một số thông tin về in bế nổi là gì. Kỹ thuật in dập nổi được dùng để làm nổi bật logo, hình ảnh và thông tin trên bề mặt sản phẩm. Từ đó tạo nên sự khác biệt, mang lại vẻ đẹp sang trọng và chuyên nghiệp cho sản phẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu được tư vấn thiết kế, báo giá sản phẩm, vui lòng liên hệ công ty In Đức Thành theo số hotline 024.6682.6686 hoặc truy cập website https://inducthanh.com/

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục