In thùng Carton sóng theo yêu cầu & những điều cần biết

In thùng carton sóng không chỉ là một giải pháp bảo vệ sản phẩm mà còn là một công cụ tiếp thị hiệu quả. Được làm từ các lớp giấy carton có kết cấu đặc biệt, thùng carton sóng không những đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực tốt, mà còn có thể được in ấn theo yêu cầu để nâng cao giá trị thương hiệu.

In thùng carton sóng giá rẻ
In thùng carton sóng giá rẻ

Bài viết này sẽ đưa bạn đến gần hơn với quy trình sản xuất thùng carton sóng, các loại sóng phổ biến trong ngành công nghiệp này và những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ in ấn để sản phẩm của bạn không chỉ an toàn trong quá trình vận chuyển mà còn nổi bật trên thị trường.

Sóng Giấy Là Gì?

Mục đích của sóng giấy thùng carton đơn giản là tạo độ cứng và khả năng chịu lực tốt hơn. Để tạo ra một thùng carton cứng cáp, bền chắc, người ta phụ thuộc vào kỹ thuật tạo sóng của thùng. Điều này bao gồm việc lựa chọn giấy cho các loại sóng như sóng A, sóng B, sóng C, sóng E, AB…

Sóng giấy là gì
Sóng giấy là gì

Sóng giấy thùng carton cũng phụ thuộc nhiều vào định lượng của giấy. Định lượng giấy là độ dày cơ bản của lớp giấy khi nó được sử dụng trong sản xuất sóng cho thùng. Trong kỹ thuật chế tạo sóng giấy, người ta cần dựa trên một số yếu tố và nguyên lý cơ bản, đó là tạo ra các bước sóng (gọi là Lan-Đa) một cách phù hợp với từng loại sóng dựa trên định lượng giấy cũng như các bước sóng.

Vai Trò Của Các Loại Sóng Hộp Carton Trong Sản Xuất

Kết cấu lượn sóng của thùng carton tạo ra các đường rãnh, làm tăng đáng kể tiết diện bề mặt. Các loại sóng trong thùng carton như một lớp đệm không thể thiếu, giúp tăng cường khả năng chịu lực khi đóng gói và vận chuyển hàng hóa an toàn hơn.

Vai trò của các loại sóng hộp carton trong sản xuất
Vai trò của các loại sóng hộp carton trong sản xuất

Trong các loại sóng thùng carton, loại có số lượng rãnh nhiều hơn sẽ có khả năng chịu lực tốt hơn và ngược lại. Sóng giấy carton ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu đựng lực đè, lực nén nhờ vào khả năng phân tán lực của thùng carton khi sử dụng. Chất lượng của sóng cũng phụ thuộc vào định lượng giấy carton dùng để tạo ra các bước sóng.

Các Loại Sóng Giấy Sản Xuất Thùng Carton Phổ Biến

Có nhiều loại sóng giấy dùng để sản xuất thùng carton, mỗi loại có chất lượng và kết cấu thiết kế khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng của từng loại thùng carton.

Các Loại Sóng Giấy Carton Hiện Nay

Hiện nay có 7 loại sóng giấy carton phổ biến, mỗi loại có những thông số và đặc trưng riêng biệt. Các loại sóng giấy carton này được phân biệt với nhau bằng các chữ cái in hoa.

  • Sóng A: Độ cao của sóng giấy là từ 4.0 đến 4.9 mm, với tần suất sóng là 33 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng A có khả năng chịu lực phân tán tốt trên toàn bộ bề mặt thùng carton.
  • Sóng B: Độ cao của sóng giấy là từ 2.2 đến 3.0 mm, với tần suất sóng là 47 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng B chịu lực xuyên thủng cao, thường được ứng dụng trong vận chuyển các sản phẩm đòi hỏi đóng gói cẩn thận.
  • Sóng C: Độ cao của sóng giấy là từ 3.2 đến 4.0 mm, với tần suất sóng là 39 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng C kết hợp được cả hai ưu điểm của sóng A và B, thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các loại thùng carton, hộp bế, đựng rau, quả, trái cây…
  • Sóng E: Độ cao của sóng giấy là từ 1.0 đến 1.8 mm, với tần suất sóng là 90 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Đây là loại sóng mỏng nhất, thường được dùng cho thùng đựng các vật nhẹ như bao bì tiêu dùng, thùng carton 3 lớp, hoặc thùng carton Ship COD.
  • Sóng BC: Là loại sóng đôi kết hợp hai lớp sóng B và C. Độ cao của sóng giấy là từ 5.4 đến 7.0 mm, đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao.
  • Sóng AB: Là loại sóng đôi kết hợp hai lớp sóng A và C. Độ cao của sóng giấy là từ 7.4 đến 7.7 mm, đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu và nâng cao chất lượng thùng carton.
  • Sóng BCE: Là loại sóng kết hợp ba lớp sóng B, C, và E. Độ cao của sóng giấy là từ 6.4 đến 8.8 mm, là loại sóng có khả năng chịu lực cực kỳ cao, thường được ứng dụng để vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn.

Thông thường, các mẫu thùng carton phổ biến hiện nay thường sử dụng các loại sóng giấy carton như sóng B, sóng C, sóng E và BC. Việc lựa chọn loại sóng phù hợp phụ thuộc vào sản phẩm cụ thể cũng như yêu cầu và mục đích của khách hàng.

Các loại sóng thùng carton
Các loại sóng thùng carton

Mỗi lớp sóng giấy carton thường là lớp giữa trong cấu trúc của thùng carton, được liên kết với các lớp giấy khác hoặc lớp giấy bề mặt, lớp giấy đáy bằng cách sử dụng keo hồ cũng như quy trình xử lý nhiệt. Từ đó tạo nên các loại thùng carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp với các loại sóng B, C, E, hoặc BC khác nhau.

Các Loại Thùng Giấy Carton Sản Xuất Từ Sóng Carton

Thùng Carton 3 Lớp

Kết cấu thùng carton này nhẹ, được thiết kế với hai lớp giấy carton thông thường kết hợp với một lớp sóng giấy carton ở giữa, tạo nên cấu trúc 3 lớp giấy carton bền chắc.

Thùng carton 3 lớp sóng
Thùng carton 3 lớp sóng

Thùng carton 3 lớp thường được ứng dụng cho các sản phẩm hàng hóa có trọng lượng nhỏ, gọn nhẹ, không yêu cầu cao về đóng gói, và phổ biến trong việc vận chuyển thường xuyên và liên tục như trong các lĩnh vực kinh doanh online, giao hàng cod…

Thùng Carton 5 Lớp

Đây là loại thùng carton phổ biến thứ hai sau thùng carton 3 lớp, được ưa chuộng bởi chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý.

Thùng carton 5 lớp được sản xuất từ hai lớp giấy carton bề mặt thông thường, kết hợp với hai lớp sóng giấy carton bên trong xen kẽ với một lớp giấy carton thông thường. Tổng cộng, có năm lớp giấy carton kết hợp tạo nên độ bền cao và khả năng phân tán lực tốt.

Thùng carton 5 lớp sóng
Thùng carton 5 lớp sóng

Thùng giấy carton 5 lớp thích hợp cho việc đóng gói hàng hóa nặng, yêu cầu đóng gói và vận chuyển cao. Các lĩnh vực ứng dụng bao gồm nội thất, thiết bị máy móc, linh kiện điện tử, điện lạnh, vận chuyển hàng hóa bằng máy bay… Ngoài ra, thùng carton 5 lớp còn được sử dụng cho đóng gói hàng hóa xuất khẩu với yêu cầu cao.

Thùng Carton 7 Lớp

Đây là loại thùng đặc biệt, được thiết kế theo yêu cầu cụ thể của khách hàng. Thùng carton 7 lớp thường được sử dụng để đóng gói hàng hóa cần bảo vệ cao, có trọng lượng và kích thước lớn.

Thùng carton 7 lớp được sản xuất từ ba lớp sóng carton định hình kết hợp với bốn lớp giấy carton thông thường. Các lớp giấy này xen kẽ với nhau giúp tăng khả năng chịu lực, tạo nên những thùng carton siêu bền và chất lượng cao.

Thùng carton 7 lớp sóng
Thùng carton 7 lớp sóng

Không chỉ dùng cho đóng gói hàng hóa nặng, thùng carton 7 lớp còn được ứng dụng trong việc đóng gói hàng hóa xuất khẩu hiện nay.

Ưu Nhược Điểm và Ứng Dụng Của Các Loại Sóng Thùng Carton

Mỗi loại sóng thùng carton có những ưu và nhược điểm riêng. Dựa trên đó, người ta sẽ chọn loại thùng carton phù hợp cho từng lĩnh vực đóng gói hàng hóa.

Loại Sóng Ưu Điểm Nhược Điểm Ứng Dụng
Sóng A Độ đàn hồi tốt, chịu lực phân tán trên bề mặt xuất sắc Chịu lực nén và đâm xuyên kém hơn B, C, E Đóng gói hàng hóa nặng, xuất khẩu (giày da, may mặc, thực phẩm)
Sóng B Chịu lực đâm xuyên tốt Độ đàn hồi kém hơn C và A Đóng gói trái cây, ship COD, mỹ phẩm, quần áo
Sóng C Độ đàn hồi tốt, chịu lực phân tán trên bề mặt tốt Khả năng chịu lực phân tán kém sóng A, chịu lực đâm xuyên kém B và E Phổ biến trong sản xuất, xuất khẩu
Sóng E Sóng nhỏ, gọn nhẹ, chịu lực đâm ngang tốt nhất Độ đàn hồi kém, không chịu được lực phân tán trên bề mặt Đóng gói hàng nhẹ, ship COD, phụ kiện

Kỹ Thuật Sản Xuất Hộp Carton Sóng

Để tạo ra hộp đựng, nhà sản xuất cần tạo ra carton sóng, tức là tạo ra bước sóng phù hợp với định lượng giấy. Họ làm điều này bằng cách cho cuộn giấy chạy qua một trục sắt tròn có đường kính phù hợp với loại bước sóng cần tạo. Trong quá trình tạo bước sóng, nhà sản xuất cũng cần phải gấp nếp giấy theo quy trình xử lý nhiệt và liên kết lớp sóng giấy với các lớp giấy bìa cứng phẳng ở hai bên bề mặt, hoặc xen kẽ trong trường hợp hộp carton sóng có nhiều lớp.

Kỹ thuật sản xuất thùng carton sóng
Kỹ thuật sản xuất thùng carton sóng

Để liên kết các lớp giấy sóng và giấy phẳng, người ta thường sử dụng keo hồ hóa, bột củ mỳ cùng với một số chất phụ gia khác. Ngoài ra, có thể sử dụng công nghệ keo Ukanic hoặc ghim sắt để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Các mẫu in thùng carton sóng đẹp, thông dụng hiện nay

Mẫu in thùng carton sóng 1
Mẫu in thùng carton sóng 1
Mẫu in thùng carton sóng 2
Mẫu in thùng carton sóng 2
Mẫu in thùng carton sóng 3
Mẫu in thùng carton sóng 3
Mẫu in thùng carton sóng 4
Mẫu in thùng carton sóng 4
Mẫu in thùng carton sóng 5
Mẫu in thùng carton sóng 5
Mẫu in thùng carton sóng 6
Mẫu in thùng carton sóng 6
Mẫu in thùng carton sóng 7
Mẫu in thùng carton sóng 7
Mẫu in thùng carton sóng 8
Mẫu in thùng carton sóng 8
Mẫu in thùng carton sóng 9
Mẫu in thùng carton sóng 9

Các Tiêu Chuẩn Sóng Carton Cần Lưu Ý Khi Sản Xuất

Đối với bất kỳ sản phẩm nào, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất, và thùng carton cũng không là ngoại lệ.

Các tiêu chuẩn sóng carton cần lưu ý khi sản xuất
Các tiêu chuẩn sóng carton cần lưu ý khi sản xuất

Để sản xuất một mẫu thùng carton chất lượng, các tiêu chuẩn sóng carton cũng cần được đáp ứng một cách chính xác. Dưới đây là một số tiêu chuẩn thùng carton cần chú ý khi sản xuất (nếu bạn là người đặt in thùng carton, bạn càng cần chú ý để kiểm tra chất lượng thùng):

Đáp ứng đầy đủ và chính xác các thông số của mỗi loại sóng: Độ cao của sóng, độ dày của sóng, tần số bước sóng trên tiết diện giấy cũng như độ sai số tối thiểu cho phép của các loại sóng giấy carton.
Ví dụ: Độ cao sóng giấy là 4.0 – 4.9 mm. Tần suất sóng là 33 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Các loại sóng khác bạn có thể xem lại ở phần trên để hiểu rõ hơn về các loại sóng giấy carton hiện nay.Tiêu Chuẩn Của Sóng Giấy Carton Phụ Thuộc Vào Trọng Lượng Giấy Khi Sản XuấtTrọng lượng giấy càng cao và dày hơn thì lớp sóng tạo ra cũng cứng cáp và chắc chắn hơn. Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn mà có thể kết hợp các loại sóng giấy cùng với định lượng giấy để tạo ra một mẫu thùng carton phù hợp.

Sau khi thùng carton được sản xuất thành phẩm, bạn nên kiểm tra số bước sóng giấy cùng với các lớp sóng một cách chính xác để đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu ban đầu.

Cách Kiểm Tra Thùng Carton Đạt Chuẩn

Hầu hết, công nghệ sản xuất thùng carton sóng C, A, B, E đều theo cùng một quy trình. Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào máy móc và vật liệu sử dụng. Nếu có kinh nghiệm và cẩn thận, chúng ta có thể kiểm tra chất lượng thùng carton sóng C cũng như các loại sóng khác bằng mắt thường.

Cách kiểm tra chất lượng thùng carton đạt chuẩn
Cách kiểm tra chất lượng thùng carton đạt chuẩn

Vật liệu sản xuất thùng carton cơ bản là giấy, do đó cần phải so sánh sản phẩm với bộ mẫu có sẵn, kiểm tra số lớp sóng. Màu sắc của thùng carton sóng C cũng phản ánh chất lượng sản phẩm. Màu càng trắng sáng thì chất lượng giấy càng cao. Về độ dày của tấm carton lượn sóng, cách kiểm tra là lấy 10 tấm giấy khác nhau để đo. Sau đó, dùng thước panme hoặc máy đo điện tử để đo độ dày và lấy giá trị trung bình của các lần đo.

Dịch vụ in thùng carton sóng theo yêu cầu, giá cả phải chăng tại xưởng của Đức Thành

Tại xưởng in của Đức Thành, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc cốt lõi để sản xuất thùng carton sóng đạt chất lượng cao. Các loại sóng thùng carton được lựa chọn sản xuất phụ thuộc vào chi phí và yêu cầu về công dụng bảo vệ hàng hóa.

Sóng giấy được làm từ loại giấy có trọng lượng tiêu chuẩn, đảm bảo khả năng bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất, với thông số bước sóng chính xác. Quy trình sản xuất sử dụng máy móc hiện đại và công nghệ tiên tiến. Keo dán chắc chắn giúp sóng giấy cố định tốt, không bị bong tróc hay lệch bước sóng khi chịu tác động lực, ép nén.

Áp dụng máy móc hiện đại

Dịch vụ in thùng carton sóng tại xưởng in Đức Thành
Dịch vụ in thùng carton sóng tại xưởng in Đức Thành

Đức Thành chú trọng đến việc sử dụng công nghệ in thùng carton sóng hiện đại. Công ty Đức Thành là một trong những đơn vị hàng đầu và uy tín tại thị trường Hà Nội hiện nay trong lĩnh vực sản xuất và gia công thùng hộp carton với nhiều loại sóng carton khác nhau.

Dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại được đầu tư giúp từ sóng carton đến thành phẩm thùng carton đều được đánh giá cao về chất lượng và độ bền khi sử dụng.

Đảm bảo độ chính xác của thông số mỗi loại sóng

Chiều cao của sóng, độ dày và tần số bước sóng luôn được kiểm soát chặt chẽ trong giới hạn sai số cho phép, nhằm đảm bảo rằng thành phẩm có khả năng bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất.

Sử Dụng Giấy Định Lượng Tiêu Chuẩn

Nhiều xưởng sản xuất không uy tín thường sử dụng giấy không đạt chuẩn định lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm. Định lượng giấy càng cao thì lớp sóng càng cứng cáp. Đức Thành hiểu rõ tầm quan trọng của yếu tố này, do đó luôn cam kết về chất lượng giấy từ định lượng đến loại giấy sử dụng, đảm bảo đúng như thỏa thuận với khách hàng.

Các loại sóng thùng carton đóng vai trò quyết định đến khả năng bảo vệ hàng hóa bên trong. Chỉ những xưởng sản xuất uy tín và có kinh nghiệm, đầu tư vào máy móc hiện đại như Đức Thành mới có khả năng sản xuất các loại sóng thùng carton chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Xưởng sản xuất thùng carton Đức Thành hiện là đơn vị đã thiết kế và in thùng carton sóng cho nhiều đối tác lớn trên thị trường, với mẫu mã đa dạng, các đường cắt và nép gấp mượt mà, cùng độ chính xác cao.

Trần Thị Trang
Phạm Huyền Trang
Chu Thị Hương
Xem mục lục